‘ชวลิต’ ตีแสกหน้า ‘รัฐบาลบิ๊กตู่’ ซุกงบกลาง 5 หมื่นล.ในเงินสำรองจ่าย-เย้ยไร้จุดยืนแก้รธน.

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ การประชุมรัฐสภา โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาวาระแถลงนโนบายรัฐบาลในวันที่ 2 ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ได้อภิปราย โดยตั้งประเด็นซักถามว่า กรณีได้ส่งรัฐมนตรีไปเป็นหัวหน้า และคนหนึ่งเลขาธิการพรรค เป็นการสะท้อนควมคิดสืบทอดอำนาจหรือไม่ การใช้ชื่อนโยบายประชารัฐของรัฐบาล เป็นชื่อพรรค เป็นส่วนหนึ่งทอดอำนาจหรือไม่ และนโยบายบัตรประชารัฐ ทำไมรัฐบาลต้องอัดเม็ดเงินลงไปก่อนเลือกตั้งไม่กี่วัน หาเสียง เอาเปรียบกันหรือไม่ ที่บอกไม่ดำเนินการเสียวินัยการคลัง แต่ทุ่มเทนโยบายประชานิยมในบัตรประชารัฐ นับแสนล้าน เสียวินัยการคลังหรือไม่

และที่ชัดๆ อีกประเด็นหนึ่ง ที่คนทั่วไปไม่ทราบ นำงบมาใช้โดยไม่มีแผนงาน ไม่ผ่านสภา มาแฝง พ.ร.บ.งบประมาณ 2561 ผ่าน สนช.อย่างเงียบ ๆ ประกาศราชกิจจาฯ 11 พ.ย. 2561 บัญญัติในมาตรา 45 สามารถให้ครม.ใช้ “เงินสำรองจ่าย” 5 หมื่นล้าน ที่ผ่านมาทุกรัฐบาลมีงบกลาง แต่รัฐบาลนี้ใช้งบกลางอย่าง ปี 2558 ใช้งบ 3.7 แสนล้าน 2559 ใช้งบสี่แสนล้านกว่า ปี 2560 จำนวน 4 แสนล้าน ปี 2561 ใช้งบ 3.9 แสนล้าน และ ปี 2562 จำนวน 4.6 แสนล้าน

“ถ้ายอมบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย จะไม่มีพรรคการเมืองใดยินยอมเอางบไปใช้โดยไม่ผ่านสภา โดยไม่มีแผน ไม่มีโครงการ 5 หมื่นล้าน ซึ่งอดีตนายกฯชวน หลีกภัย กล่าวเสมอว่า ยึดมั่นในรัฐสภา ถ่วงดุลฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดมาตรา 45 ไปได้หรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ได้จะเสนอพรรคเพื่อไทย โดยตัดมาตรานี้ออกไป” นายชวลิตกล่าว

นายชวลิตกล่าวว่า ปัญหาความเชื่อมั่นทางการเมือง มี 2 ประเด็นแก้ไข 1.รัฐธรรมนูญ ต้องแก้ ดูจากทุกโพลเห็นว่าจำเป็นแก้ มีวลีเคยกล่าว “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อพวกเรา” “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ออกแบบมาพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ” จากวลีดังกล่าว รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เป็นกลาง เอาเปรียบสารภาพในการเลือกตั้ง เมื่ออ่านนโยบายรัฐบาล บอกว่าแก้แล้วอยู่ในข้อที่ 12 ของนโยบายรัฐบาลนั้น ใครก็รู้ว่าให้แบบเสียไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าใครถูกหลอกหรือไม่ หรือรู้ว่าหลอก แต่เต็มใจให้หลอกในการเข้าร่วมรัฐบาล

“มีนักข่าวถามพล.อ.ประยุทธ์ว่า พรรคการเมืองพรรคหนึ่งยื่นเงื่อนไขเข้าร่วมรัฐบาล แก้ไขรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวสั้นๆ “ผมไม่มีจุดยื่นแก้รัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องตามกระบวนการ” จึงไม่แน่ใจว่า นโยบายรัฐบาลข้อ 12 จะประสบความสำเร็จหรือไม่” นายชวลิตกล่าว

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังชี้แจงว่า ตั้งงบ 4 แสนล้านเป็นงบกลางฉุกเฉินนั้น เป็น 11 รายการ ที่เป็นงบฉุกเฉิน จริง 1 แสนล้านบาท พ.ร.บ.งบประมาณ ม.45 พูดถึงงบ 5 หมื่นล้าน นั้น มีมาแต่เดิม เรียกเงินทุนสำรองจ่าย ใช้จ่ายเหตุจำเป็นฉุกเฉินจริง ๆ และต้องผ่านครม. แต่ถ้าเอาไปใช้แล้วต้องตั้งงบชดเชยทันที ที่ผ่านมายังไม่มีการใช้ ถือว่ามีกลไกใช้เงินฉุกเฉิน มีกลไกวินัยการคลัง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เซลฟี่” ที่ ‘ตำรวจนิวเจอร์ซีย์’ ต้องยิ้มมุมปาก แบบว่าถูกใจใช่เลย!
บทความถัดไปฉัตรสุมาลย์ : เป็นภิกษุณีทำไม