เลขาฯ ป.ป.ช.ขออุบ เอาผิด “สุเทพ” คดีโรงพักร้าง-แฟลตตำรวจ ชี้ค่อยเผยหลังส่งให้อัยการ

วันที่​ 24​ กรกฎาคม 2562​ ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ (ป.ป.ช.)​ นายวรวิทย์​ สุขบุญ​ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ​ อดีตรองนายกรัฐมนตรี​ ทุจริตในโครงการก่อสร้างโรงพัก​ ว่า​ ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. และสำนักงาน ป.ป.ช.ยังไม่แล้วเสร็จ จึงยังไม่สามารถบอกอะไรได้

เมื่อถามว่า ชี้มูลแล้วหรือ​ยังอยู่ระหว่างรอส่งให้อัยการ​ นายวรวิทย์ กล่าวว่า​ ขั้นตอนของ ป.ป.ช.รวมทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องการรับรองรายงานการประชุม​ การส่งหลักฐานให้กับอัยการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ​ ถ้าส่งให้อัยการแล้วจะแถลงให้ทราบต่อไป รวมถึงทุก ๆ เรื่องที่จะเปิดเผยหลังจากที่ส่งให้อัยการแล้ว ซึ่งมีหลายเรื่องสำคัญที่จะเปิดเผยหลังจากส่งให้อัยการ

นายวรวิทย์​ กล่าวต่อว่า​ สำหรับขั้นตอนการการยื่นเรื่องให้อัยการจะต้องส่งให้อัยการภายใน 30 วัน หากเป็นคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อัยการจะต้องส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ภายใน 180 วัน แต่ถ้าอัยการเห็นว่าสำนวนยังไม่สมบูรณ์ ต้องแจ้งต่อ​ ป.ป.ช.ภายใน 90 วัน​ เพื่อตั้งคณะทำงานร่วมกัน​ ส่วนนักการเมืองที่ถูกชี้มูลความผิดจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ต้องรอให้ศาลมีคำสั่งรับเรื่องไว้ก่อน

บทความก่อนหน้านี้กกต.ติวเข้มพร้อมรับเลือกตั้งท้องถิ่น แนะถอดบทเรียนเลือกตั้งส.ส.ลดข้อผิดพลาด
บทความถัดไปยุทธการฟ้าสางค้น 33 จุด กวาดล้าง “ไซบูทรามีน” ยาลดอ้วน “สวยสังหาร”