“ดำรงค์” เดือด! รีสอร์ต พปชร.จัดสัมมนา รุกที่ป่า ลั่น รื้อสถานเดียว จะไปด้วยตัวเอง

“ดำรงค์” ซัดผู้มีอำนาจสั่งปากเปล่า ชะลอคดี “รีสอร์ตรุกป่า” ทำปัญหายืดเยื้อ พรรคการเมืองไปใช้บริการไม่เหมาะ ทำนายทุนไม่กลัวกฎหมาย จ่อลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดี ทั้งหมด
นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และ ส.ส.บัญชีรายชื่อฝ่ายรัฐบาล และอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์ กล่าวถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เลือกสถานที่จัดงานสัมมนา ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ณ. 88 การ์มองเต้ รีสอร์ท อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบริเวณที่อุทยานแห่งชาติทับลานจับกุมดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกพื้นที่ในเขตอุทยานฯ ว่า

จากการติดตามกรณีที่เกิดขึ้นทราบว่า รีสอร์ตดังกล่าวถูกจับดำเนินคดีถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในยุคที่ตนเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ โดยตรวจสอบพบบ้านพัก 1 หลัง และสวนมะม่วง แต่ไม่พบผู้แสดงตนเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงประกาศให้มีการรื้อถอนตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ต่อมามีผู้อ้างว่าเป็นเจ้าของ คือ นายภุชพงศ์ พิพัฒน์ ซึ่งมีการส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายดำรงค์ กล่าวอีกว่า ต่อมาในปี 2560 เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือได้เข้าจับกุมอีกครั้ง ตรวจยึดพื้นที่ 30 กว่าไร่ พบมีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงส่งเรื่องไปยังอัยการ แต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าผู้ประกอบการขาดเจตนา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้แจ้งผลที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง มายังอุทยานฯทับลาน ซึ่งการสั่งไม่ฟ้องไม่ได้หมายความว่าคดีจบ

ทางกรมอุทยานฯ ต้องประกาศใช้มาตรา 22 เพื่อให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งต่อไป ประกอบกับที่ผ่านมาผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจไปผ่อนผัน กับคนในพื้นที่ว่า ไม่ให้ใช้มาตรา 22 ในการรื้อถอน โดยสั่งปากเปล่า เด็กก็กลัวไม่กล้าดำเนินการอะไร จนทำให้ปัญหาบานปลายจนถึงทุกวันนี้

หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวต่อว่า ส่วนนักการเมืองที่ไปจัดประชุมก็เป็นเรื่องไม่ควรและไม่เหมาะสม เพราะเราเป็นพรรครัฐบาล ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ไม่เกรงกลัวความผิดและกฎหมายบ้านเมือง ส่วนที่อ้างว่าเป็นที่สปก.นั้น ไม่ใช่แน่นอน เพราะอุทยานไม่เคยมอบพื้นที่บริเวณดังกล่าวให้สปก. และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ สปก.ที่รับรองเขตก็ถูกแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว

นายดำรงค์ กล่าวว่า ทั้งนี้ตนได้ให้คำแนะนำหัวหน้าอุทยานฯ ในการประกาศใช้มาตรา 22 ได้ทันที โดยให้ประกาศแจ้งเตือน 2 ครั้ง แล้วจึงเข้าไปรื้อถอนตามกฎหมาย ซึ่งหากมีการรื้อถอนตนจะเดินทางไปร่วมให้กำลังใจด้วย ทั้งนี้ในฐานะ ส.ส. ตนจะลงพื้นที่ เพื่อติดตามการแก้ปัญหารีสอร์ตบ้านพักตากอากาศของนายทุนที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯทับลาน ในเร็วๆนี้

บทความก่อนหน้านี้‘ทวี’ แฉรีสอร์ตรุกป่า สปอนเซอร์โต๊ะจีน พลังประชารัฐ ส.ส.ปาร์ตี้สนุกสนาน เย้ยหยัน ปชช.
บทความถัดไปเพื่อไทย ซัด! พปชร. ใช้รีสอร์ตรุกป่า อ้างดูปัญหาที่ดิน สวนกลับถ้าตรวจยาบ้า ต้องเสพก่อนไหม?