กกต.เร่งพิจารณาร่างระเบียบเลือกตั้งท้องถิ่น หวังเสร็จก่อนรัฐบาลประกาศเลือกตั้ง

กกต.เร่งพิจารณาร่างระเบียบเลือกตั้งท้องถิ่น หวังเสร็จก่อนรัฐบาลประกาศเลือกตั้งรูปแบบใดก่อน เผย เตรียมพร้อมจัดอบรมทำความเข้าใจวิทยากรพรุ่งนี้ (24 ก.ค.)

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่าขณะนี้ กกต.กำลังเร่งพิจารณาออกระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น ซึ่งมีทั้งหมด 205 ข้อ รวมทั้งแบบแนบท้าย ซึ่งการพิจารณาเป็นที่น่าพอใจ โดยจะพยายามเร่งทำให้เสร็จและนำประกาศในราชกิจจาฯ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติและผู้ที่เกี่ยวข้องมีเวลาในการนำระเบียบไปศึกษาทำความเข้าใจก่อนที่รัฐบาลจะประกาศว่าจะให้มีการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบใดก่อน ซึ่ง กกต.ก็เตรียมความพร้อมของการเลือกตั้งในทุกระดับ ทั้งกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล แต่จะเป็นระดับใดก่อนก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะเป็นผู้ประกาศ ส่วนในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ทางสำนักงานก็ได้มีการเตรียมการไว้แล้วตามปกติ อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (24 กรกฎาคม ) กกต.จะจัดการสัมมนาวิทยากรจากองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อมและทำความเข้าใจว่ากฎหมายใหม่มีสาระสำคัญอย่างไร

“ขณะนี้เราคงต้องรอความชัดเจนจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งเราก็เตรียมในเรื่องระเบียบ โดยระเบียบที่กำลังดูอยู่คือระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้ง การหาเสียงก็จะทยอยแล้วเสร็จ โดยในเรื่องของการหาเสียงเบื้องต้นผู้ที่จะสมัครอาจจะอิงแนวทางในการหาเสียงของ ส.ส.มาใช้ก่อนได้ แต่หากต้องการความชัดเจนก็ต้องรอระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะออก ซึ่งการนับระยะเวลาการหาเสียงจะเริ่มเมื่อมีประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นในรูปแบบนั้นๆ” นายอิทธิพรกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ผู้บริหาร “เขื่อนไซยะบุรี” เปิดข้อมูลและระบบระบายน้ำตรงตามมาตรฐาน ชี้ต้นตอวิกฤติโขงแล้งคือผลพวงเอลนีโญ
บทความถัดไปกกต.ขอขยายเวลาแจงศาลรธน.คดีหุ้นสื่อ ‘ธนาธร’ อ้างต้องคัดค้านในหลายประเด็น