“พรรณิการ์” ชี้ไม่แปลกใจ “อนาคตใหม่” ถูกป้ายสีข้อหาล้มล้างการปกครอง

เมื่อวานนี้ 20 กรกฎาคม 2562 น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงแนวทางการต่อสู้ของพรรค กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องของ นายณฐพร โตประยูร ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังต้องรอสำเนาคำร้องจากศาลรัฐธรรมนูญ แต่สิ่งที่ยืนยันได้คืออนาคตใหม่ ไม่ได้มีส่วนใดเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง เพราะการตั้งพรรคลงรับสมัครเลือกตั้ง ได้ ส.ส. 81 คน ได้คะแนนกว่า 6 ล้านเสียง

ถ้ามีอะไรผิดพลาด ที่นำไปสู่การล้มล้างการปกครองได้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คงต้องพิจารณาดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่การรัฐประหาร ซึ่งเป็นการล้มล้างการปกครองเห็นได้ชัด แต่กลับไม่มีใครรับโทษ เพราะนิรโทษกรรมตัวเองไว้แล้ว ในรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นใหม่

“อนาคตใหม่ไม่รู้สึกแปลกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ต้องการให้ทุกคนตระหนักว่า นี่คือการใช้กลไกทางกฎหมายในการบ่อนทำลายพรรคการเมือง ที่กล้าลุกขึ้นมาต่อสู้กับผู้มีอำนาจ”

“ถ้าการตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยทำตามกระบวนการทุกอย่าง ถูกมองว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ขณะที่ผู้ก่อการรัฐประหารไม่เคยมีใครถูกลงโทษเลย ทั้งที่ฉีกรัฐธรรมนูญ โค่นอำนาจของรัฐบาล ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ประเทศนี้คงไม่มีความยุติธรรมเหลืออยู่แล้วจริงๆ” 

ส่วนเรื่องยุบพรรค ถามว่ากลัวไหม เรามั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด โดยเฉพาะการล้มล้างการปกครอง เราตั้งพรรคขึ้นมาเพื่อธำรงระบอบประชาธิปไตย ให้คงอยู่อย่างมั่นคงในประเทศไทย และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เรายังคงเดินหน้าไปสู่เส้นทางนั้น ถ้ากลัวก็ไปนอนอยู่บ้าน ไม่ต้องทำงานการเมือง

บทความก่อนหน้านี้“ยูเซ็น โลจิสติกส์” ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านบริการโลจิสติกส์ครบวงจรในไทย เปิดคลังสินค้าแห่งใหม่ย่านบางนา-ตราด
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ นัดอีกรอบ 22 ก.ค. ถกผู้บริหารพลังงานวางนโยบาย