‘อุตตม’ โพสต์คลิปแจง ระบุ ไม่ได้หาเสียงลดภาษีเป็นตัวเงิน แต่หมายถึงทบทวนโครงสร้าง ยึดกรอบวินัยการเงิน

‘อุตตม’ โพสต์คลิปแจง ระบุ ไม่ได้หาเสียงลดภาษีเป็นตัวเงิน แต่หมายถึงทบทวนโครงสร้าง ยัน พิจารณาปรับโครงสร้างภาษีแน่ แต่ต้องยึดกรอบวินัยการเงิน

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความและวิดีโอคลิปผ่านเฟซบุ๊ก “ดร.อุตตม สาวนายน” ชี้แจงเรื่องโครงสร้างภาษี โดยมีใจความสำคัญ ว่า กระทรวงการคลังจะเร่งกระตุ้นและสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจประเทศอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจฐานราก ทั้งการเกษตรและเอสเอ็มอี ขณะเดียวกัน การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมก็เป็นนโยบายเร่งด่วน เช่น โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตนยืนยันว่าจะได้รับการสานต่อ เพราะเป็นโครงการที่ดีและประชาชนได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง

นายอุตตมกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการการเงินการคลัง ต้องคำนึงถึงวินัยการคลัง พูดภาษาชาวบ้านคือ รัฐบาลต้องใช้เงินทุกบาททุกสตางค์อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และต้องพิจารณาควบคู่กับการจัดหาเงินรายได้ด้วย ซึ่งจะเป็นแนวทางในการบริหารจัดการแบบยั่งยืน ทั้งนี้ ในการแถลงข่าว มีผู้สื่อข่าวถามถึงนโยบายการปรับลดภาษีบุคคลธรรมดาว่า หากคำนึงถึงวินัยการคลังแล้ว นโยบายดังกล่าวจะต้องเลื่อนไปใช่หรือไม่ กระทั่งมีข่าวบางส่วนออกไปว่าตนจะไม่ดำเนินการเรื่องนี้แล้ว ซึ่งไม่ถูกต้อง

“ผมขออธิบายเพิ่มว่า นโยบายด้านภาษีของพลังประชารัฐที่หาเสียงไว้ ไม่ได้หมายถึงการลดภาษีเป็นตัวเงินตรงๆ แต่หมายถึงการทบทวนโครงสร้างภาษี เพราะว่ามีความเหลื่อมล้ำสูงอยู่ เช่น ภาษีเงินได้นิติบุคคล กับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่มีอัตราจัดเก็บห่างกันพอสมควร คือ 35 % กับ 25% จึงควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม ซึ่งต้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาในรายละเอียดร่วมกัน” รมว.คลังระบุ

นายอุตตมกล่าวว่า ขอย้ำว่าการปรับโครงสร้างภาษีจะได้รับการพิจารณาอย่างแน่นอน และส่วนตัวก็ให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำ อัตราที่ห่างกันระหว่างภาษีบุคคลธรรมดากับนิติบุคคลควรลดลง แต่การดำเนินการทั้งหมดจะอยู่ภายใต้กรอบแนวคิดการบริหารการเงินการคลังอย่างมีวินัย และเน้นประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ประชาชนและประเทศชาติได้ประโยชน์อย่างยั่งยืน

บทความก่อนหน้านี้“หญิงหน่อย-เมียสันติ” พ้นมลทิน! กกต.ยกคำร้องผิดกฎหมายเลือกตั้ง หลังถูกร้องปราศรัยลวงชาวบ้าน-จ่ายเงินซื้อเสียง
บทความถัดไปวิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/เสถียร จันทิมาธร /คำประกาศ ณ ตำหนักอู่อิง (1)