“หญิงหน่อย-เมียสันติ” พ้นมลทิน! กกต.ยกคำร้องผิดกฎหมายเลือกตั้ง หลังถูกร้องปราศรัยลวงชาวบ้าน-จ่ายเงินซื้อเสียง

วันที่ 20 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต. เรื่อง การเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) และแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 และเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.เลย โดยก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง กกต. ได้รับคำร้องว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 2, นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ผู้สมัครส.ส. เขต 1 เลย, นางศุกร์ไกล จันทร์สว่าง ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และ นายสันติภาพ เชื้อบุญมี ผู้สมัครส.ส.เขต 3 เลย เป็นผู้ถูกร้องที่ 1-4 ตามลำดับ ได้กระทำการฝ่าฝืนพพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง(5)

จากกรณีกล่าวหาว่าคุณหญิงสุดารัตน์ หลอกลวงหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ต่อมาผู้ร้องยื่นหนังสือขอถอนคำร้องสำหรับผู้ถูกร้องที่ 2 และผู้ถูกร้องที่ 4 แต่กกต.พิจารณาหนังสือขอถอนคำร้องแล้วเห็นว่า คำร้องมีรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเท็จจริงหรือพฤติการณ์และระบุพยานหลักฐานเพียงพอจะสืบสวนและไต่สวนต่อไปได้ จึงไม่อนุญาตให้ถอนคำร้อง

ทั้งนี้ จากการพิจารณาข้อเท็จจริงจากรายงานการไต่สวน พยานหลักฐานอื่น ๆ แล้ว เห็นว่าวันที่ 24 ก.พ.2562 คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ปราศรัยหาเสียงด้วยข้อความว่า “เขต 1 เลือก 1 ได้ 3 ได้นายกป๊อก เป็นส.ส. เขตได้ศุกร์ไกล เป็นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และได้สุดารัตน์เป็นผู้รับใช้” ขณะปราศรัยหาเสียงดังกล่าว นายศุกร์ไกล ได้ถอนตัวจากการเป็นผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อของพท.ไปแล้ว แต่คุณหญิงสุดารัตน์ไม่ทราบข้อเท็จจริง และเมื่อทราบก็ได้ชี้แจงให้ประชาชนทั่วไปทราบ

ดังนั้น การกระทำของคุณหญิงสุดารัตน์ จึงกระทำโดยสำคัญผิดในข้อเท็จจริง ไม่มีเจตนาหลอกลวงหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคตามข้อกล่าวหา ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่าผู้ถูกร้องทั้ง 4 คน กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ตามคำร้อง กกต.จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

‘เมียสันติ’ก็รอด-กกต.ยกคำร้อง
นอกจากนี้ ยังได้เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต. เรื่องการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 3 เพชรบูรณ์ ซึ่งกกต.ได้รับคำร้องและได้รับรายงานกรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่า นางวันเพ็ญ พร้อมพัฒน์ ผู้สมัครส.ส. เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งเป็นภรรยาของ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ได้กระทำการฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1) จากกรณีถูกกล่าวหาว่านางวันเพ็ญ ให้ทรัพย์สินแก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่ตนเอง

กกต.พิจารณารายงานการไต่สวน พยานหลักฐานอื่นๆแล้ว เห็นว่า พยานหลักฐานมีน้ำหนักไม่เพียงพอที่จะรับฟังได้ว่า นางวันเพ็ญ ได้กระทำการตามที่กล่าวหา เนื่องจากไม่มีพยานหลักฐานอื่นสนับสนุน พยานที่แจ้งเบาะแสไม่ได้รู้เห็นเหตุการณ์โดยตรง เพียงแต่ได้รับฟังมาจากการบอกเล่าว่ามีการแจกเงิน โดยไม่มีพยานหลักฐานยืนยันว่ามีการกระทำดังกล่าว ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่านางวันเพ็ญ กระทำการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ตามข้อกล่าวหา กกต.จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’ ลุยพะเยา บอกชาวบ้านอย่าตระหนก ภัยแล้ง รัฐบาลแก้ได้
บทความถัดไป‘อุตตม’ โพสต์คลิปแจง ระบุ ไม่ได้หาเสียงลดภาษีเป็นตัวเงิน แต่หมายถึงทบทวนโครงสร้าง ยึดกรอบวินัยการเงิน