‘ธรรมนัส’ ลุยพะเยา บอกชาวบ้านอย่าตระหนก ภัยแล้ง รัฐบาลแก้ได้

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการใน จ.พะเยา เพื่อติดตามแนวทางการพัฒนาพื้นที่กว๊านพะเยา พร้อมทั้งมอบนโยบายการดำเนินงานแก่หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โดยมี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา และหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯในพื้นที่ ประชาชน ร่วมให้การต้อนรับ

โดยมีรายงานระบุว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.พะเยา ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมชลประทาน จ.พะเยา พบว่าปริมาณฝนลดลง เดือน ก.ค. มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยน 193 มิลลิเมตร เท่านั้น จากเดิม 600-700 มิลลิเมตร ทำให้ปริมาณน้ำฝนปีนี้น้อยมาก

นอกจากนี้ ปริมาณ อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก และกว๊านพะเยา มีปริมาณลดลง โดยเฉพาะ น้ำในกว๊านพะเยา มีปริมาณน้ำล่าสุดอยู่ที่ 9.34 ล้านลูกบาศเมตร หรือร้อยละ 40 สามารถส่งน้ำให้ปะปาในพื้นที่ จ.พะเยา ได้เพียง 4 เดือนเท่านั้น หากไม่มีผลตกลงมา ซึ่งจะกระทบต่อน้ำบริโภค ของประชาชน แต่ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะมีฝนตก และปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า รัฐบาลให้ความช่วยเหลือบรรเทาภัยแล้ง ทั้งการทำฝนเทียม สถานการณ์ภัยแล้งในจ.พะเยา ภาพรวม 9 อำเภอ ประสบปัญหาภัยแล้งเช่นกันกับ จังหวัดอื่นๆในภาคเหนือ

การแก้ปัญหาภาพรวมภัยแล้งเตรียมให้แต่ละพื้นที่เริ่มขุดลอก แหล่งเก็บน้ำที่ตื้นเขิน เพื่อสามารถรองรับน้ำมากขึ้น ทำฝนเทียม ซึ่งขณะนี้นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการแล้ว ภายในสัปดาห์หน้าก็จะดำเนินการ ดังนั้นประชาชนไม่ต้องตระหนกกับภัยแล้ง เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะแก้ไข

บทความก่อนหน้านี้โลกหมุนเร็ว/ เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง/ราง รถ เรือ กำลังจะเชื่อมต่อกัน
บทความถัดไป“หญิงหน่อย-เมียสันติ” พ้นมลทิน! กกต.ยกคำร้องผิดกฎหมายเลือกตั้ง หลังถูกร้องปราศรัยลวงชาวบ้าน-จ่ายเงินซื้อเสียง