อนาคตใหม่ จี้! เปิดกว้างอภิปรายนโยบาย 3 วัน หลัง ปชช.รอมาตั้ง 5 ปี โวย พปชร.ยึดปธ.กมธ.วิสามัญ

อนาคตใหม่ จี้เปิดกว้างส.ส.อภิปรายนโยบาย 3 วัน หรือ 45 ชั่วโมง หลังรอเลือกตั้ง 5 ปี โวย พปชร.ยึดปธ.กมธ.วิสามัญ วีระกร ควบสองชุด ทั้งค่าโง่ทางด่วน-ข้อบังคับ
วันที่ 19 ก.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค อนาคตใหม่ ในฐานะวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า มีการลดจำนวนชั่วโมงการอภิปรายในการแถลงร่าง นโยบายของรัฐบาล เหลือแค่ 2 วัน หรือน้อยกว่า 30 ชั่วโมงนั้น ไม่เห็นด้วย เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านจะเหลือเวลาอภิปรายเพียง 13 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

ทั้งนี้ ประชาชนเฝ้ารอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนานถึง 5 ปี การแถลงนโยบายครั้งนี้สำคัญมาก จึงควรเปิดโอกาสให้ ส.ส. โดยเฉพาะฝ่ายค้าน ได้อภิปราย ซักถาม เสนอข้อแนะนำให้กับรัฐบาลอย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับรัฐบาลที่ที่มาจากการเลือกตั้งครั้งสุดท้าย จะพบว่าเปิดโอกาสให้มีการอภิปรายถึง 3 วัน ดังนั้น ในฐานะ ส.ส. คนหนึ่ง อยากเรียกร้องให้ประธานสภาฯ ได้ทบทวนเรื่องนี้ ให้การอภิปรายร่างนโยบายของรัฐบาลควรเป็นอย่างน้อย 3 วันหรือ 45 ชั่วโมง

ประชาชนไม่มีรัฐบาลมายาวนาน ประชาชนตั้งความหวังกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามาก ประชาชนตั้งความหวังกับรัฐบาลมากมาย เชื่อว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดการประชุมรัฐสภาที่มีประชาชนเฝ้าชมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ในทุกแพลทฟอร์ม ทั้งออนไลน์ วิทยุ หรือโทรทัศน์

ดังนั้น ระยะเวลา 3 วัน หรือ 45 ชั่วโมง จะเป็นเวลาที่มีคุณภาพ เป็นเวลาที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน โดยเฉพาะของพรรคอนาคตใหม่จะได้เตรียมอภิปรายในเรื่องหานโยบายอย่างเต็มที่ จะไม่ใช่เสียดสีหรือเป็นส่วนตัวของคณะรัฐมนตรี เราจะเน้นเนื้อหานโยบายเป็นหลัก ว่าประชาชนจะได้อะไร รัฐบาลควรจะทำอะไร

“เราได้เตรียมพร้อมเรื่องนี้กันไว้แล้ว และอยากฝากรัฐบาลด้วยว่า ควรจะมีการเผยแพร่ร่างนโยบายออกมาได้แล้ว วันนี้เหลือเวลาอีกแค่เพียง 1 สัปดาห์ แต่เราก็ยังไม่ได้เห็นเลย” นายพิจารณ์ กล่าว

โวยพลังประชารัฐ
นายพิจารณ์ กล่าวอีกว่า อีกเรื่องหนึ่งที่อยากชวนตั้งข้อสังเกต ตนเองนั้นเป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งร่างข้อบังคับนี้ผ่านวาระ 1 ไปแล้ว และตอนนี้ก็เป็น กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างข้อบังคับ ซึ่งการทำงานชุดนี้ไม่มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายว่าเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เราหารือกันอย่างสร้างสรรค์ เพราะข้อบังคับนี้ใช้กับทั้ง 2 ฝ่าย

แต่มีข้อสังเกตุเกี่ยวกับเรื่อง กมธ.วิสามัญ ซึ่งวันนี้มีการตั้งแล้ว 3 ชุด คือ 1.กมธ.วิสามัญยกร่างข้อบังคับฯ 2.กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลฯ และ 3.กมธ.วิสามัญพิจารณาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) โดยพบว่า ทั้ง 3 กมธ.วิสามัญนั้น ประธานล้วนแล้วแต่เป็น ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ

เหตุที่ต้องชี้ประเด็นนี้ ถ้าเราดูจำนวน ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ตัวเลขใกล้เคียงกันมาก แต่เพราะอะไรทั้ง 3 กมธ. ประธานถึงเป็น ส.ส. ฝ่ายรัฐบาล ไม่เป็นจากฝ่ายค้านบ้าง อย่าง กมธ.วิสามัญ 2 ชุดหลัง ประธานก็เป็นคนเดียวกัน คือนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ

“ซึ่งการใช้บุคคลเดียวกันแบบนี้ ก็มีความเคลือบแคลงในประสิทธิภาพการทำงานว่า ท่านจะมีเวลาจัดสรรให้กับทั้ง 2 กรรมาธิการวิสามัญทั้ง 2 ชุดหรือไม่ จึงอยากเรียกร้องไปถึง กมธ.วิสามัญ ชุดต่อๆ ไปที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย” นายพิจารณ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พรรคประชาชาติ จี้! สตง. สอบงบ ตั้งแต่คสช. ยึดอำนาจ ใช้ไปถึง14.3 ล้านล้าน!
บทความถัดไปE-DUANG : ข้อสงสัย ต่อปฏิบัติการ IO ธนาธร ลักลอบ เข้าประเทศ