ประธาน ป.ป.ช.เตือน ครม.ประยุทธ์ 2 อย่าลืมยื่นบัญชีทรัพย์สิน

ประธาน ป.ป.ช.เตือน ครม.ประยุทธ์ 2 อย่าลืมยื่นบัญชีทรัพย์สิน ภายใน 60 วัน ให้สาธารณะตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า ครม.ต้องยื่นฯ ภายใน 60 วัน ก่อนเปิดเผยต่อสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบต่อไป เชื่อว่าหลายคนเคยยื่นแล้ว คงละเอียดรอบคอบ ไม่ลืม ไม่ตกหล่น คนการเมืองเข้าใจระบบดีอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่รัฐมนตรีใหม่บางคนอาจมีชื่อหรือนามสกุล ที่ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีที่ค้างอยู่ใน ป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ต้องดำเนินการ ตามพยานหลักฐานและข้อเท็จจริง ถือว่าต้องรีบดำเนินการ เรื่องที่ค้างอยู่แล้วอันเกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการบริหารประเทศก็ถือเป็นอัตโนมัติที่จะต้องรีบทำให้ชัดเจนตามพยานหลักฐาน วินิจฉัยไปตามกฏหมาย อย่างไรก็ตาม ระหว่างไต่สวนนี้จะต้องถือว่าทุกคนยังเป็นผู้บริสุทธิ์

เมื่อถามว่า แสดงว่า ป.ป.ช.เองก็มีการเรียกอัพเดตรายชื่อเมื่อเห็นชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว ประธาน ป.ป.ช.กล่าวว่า ถือเป็นหน้าที่ของเราอยู่แล้วที่ต้องทำ เพราะทุกเรื่องเราต้องดูลำดับความสำคัญและถือประโยชน์ที่ประเทศชาติจะได้รับ อยากไปกลั่นแกล้งใครแต่ก็ต้องทำ ไม่ใช่ว่าพอมีชื่อแล้วเราจะเก็บเรื่องไว้ยาว อย่างนั้นไม่ใช่แน่แต่ต้องทำตามขั้นตอน เนื่องจากบุคคลเหล่านั้นเป็นบุคคลสาธารณะ ตน เชื่อว่าผู้ถูกกล่าวหานั้นยังเป็นผู้บริสุทธิ์ เขาเองก็ต้องการพิสูจน์ตัวเอง และ ป.ป.ช. ก็ต้องให้ความชัดเจน สังคมจะได้โปร่งใสชัดเจน

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’รับมอบดอกไม้สส.พปชร. เผยสัมมนาวังน้ำเขียวซักซ้อมชี้แจงอภิปราย มั่นใจทำให้ประชาชนเข้าใจได้
บทความถัดไปม็อบแรกมาแล้ว! “พีมูฟ” ประเดิมรัฐบาล“ตู่ 2” ร้องตั้งคกก.เร่งแก้ปัญหาเร่งด่วน