‘ชวน’ตรวจรัฐสภาใหม่ ห้องจันทราพร้อม คาด เดือนส.ค.เข้าใช้ได้ แต่เลขาฯ ยังไม่มั่นใจ

‘ชวน’ ตรวจรัฐสภาใหม่ ห้องประชุมจันทราพร้อม คาด เดือนส.ค.เข้าใช้ได้ แต่ เลขาฯ ยังไม่มั่นใจ ห้องอื่นๆยังไม่เสร็จ สรุปทั้งโครงการคืบเพียง 64.9% ยังช้ากว่าแผน

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายศุภชัย โพธิสุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 และผู้บริหารของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ตรวจสอบความพร้อมของห้องประชุมจันทรา เพื่อเตรียมใช้เป็นห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว หลังจากที่บริษัทซิ-โนไทย เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ก่อสร้าง และตกแต่งภายในห้องจันทราแล้วเสร็จ ขณะที่บริษัทที่รับผิดชอบด้านเครื่องเสียง และระบบที่ใช้ต่อการประชุมสภาฯ ดำเนินการเสร็จแล้วเช่นกัน โดยใช้ตรวจความพร้อมภายในห้องประชุม อาทิ ระบบลงคะแนนทั้งส่วนของที่นั่งสมาชิก และบนบังลังก์ของประธานในที่ประชุม ระบบไมโครโฟน รวมถึงห้องควบคุมเสียง ห้องปฏิบัติงานของสื่อมวลชน ตลอดจนห้องปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งระหว่างที่นายชวนตรวจห้องประชุม ได้ทดสอบระบบเครื่องเสียงภายในห้องประชุม โดยกล่าวว่า “ขอความกรุณาให้ระมัดระวังสิ่งของภายในห้องประชุม เนื่องจากผู้รับจ้างยังไม่ได้ส่งมอบพื้นที่”

จากนั้น นายชวน ให้สัมภาษณ์ว่า ห้องประชุมจันทรา ที่เดิมจะใช้เป็นห้องประชุมวุฒิสภา มีที่นั่งทั้งหมด 350 ที่นั่ง ดังนั้นเมื่อ ส.ส.จะเข้าใช้ชั่วคราวต้องเสริมที่นั่งเพิ่มอีก 150 ที่นั่ง เพื่อให้พอต่อจำนวนสมาชิก ส.ส.ทั้งสิ้น 500 คน ดังนั้น แม้ห้องประชุมจะก่อสร้างและแตกแต่งเสร็จแล้ว แต่ยังถือว่าไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะต้องติดตั้งระบบลงคะแนนและไมโครโฟนเพิ่มเติมอีก 150 ที่นั่ง เบื้องต้นคาดว่าห้องประชุมจันทรา จะสามารถเข้าใช้ได้ประมาณเดือนสิงหาคม อย่างไรก็ตาม ห้องประชุมจันทราจะรองรับการประชุม ส.ส. และ ส.ว. ได้เท่านั้น แต่หากจะประชุมร่วมรัฐสภาต้องหาสถานที่ใหม่ ส่วนการเช่าอาคารหอประชุมทีโอที จำกัด (มหาชน) นั้น หากสามารถย้ายใช้ห้องประชุมรัฐสภาเกียกกายได้ จะช่วยประหยัดงบประมาณได้มาก

ขณะที่ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนรษฎร กล่าวว่า แม้ห้องประชุมจันทรา ผู้รับเหมาโครงการระบุว่าแล้วเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ตามแบบก่อสร้างทุกอย่าง แต่ตนมองว่ายังไม่พร้อมใช้งานได้เต็มที่ เพราะห้องบริวารที่ต้องใช้ร่วมกับการประชุมด้วยยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ ซึ่งรวมถึงห้องน้ำ บันได ทางเดิน ที่จอดรถ เป็นต้น โดยสำหรับที่จอดรถซึ่งเดิมกำหนดให้มีจำนวนที่จอด 2,000 คน แต่ตนขอเปิดพื้นที่เบื้องต้น 900 คน ทางผู้รับเหมายังให้ได้ไม่ถึง ซึ่งตนต้องหาสถานที่จอดรถเพิ่มเติม นอกจากนั้น การเพิ่มจำนวนเก้าอี้ และระบบลงคะแนน เครื่องเสียงอีก 150 ตัว เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวน ส.ส.

นายสรศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับสัญญาเช่าอาคารทีโอที จะหมดสัญญาวันที่ 20 กรกฎาคม แต่ตนได้ต่อสัญญาไปอีก 7 วัน จนถึงวันที่ 27 กรกฎาคม เพื่อใช้สำหรับการประชุมสภา วันที่ 24 กรกฎาคมนี้ และในการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อรับฟังการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา วันที่ 25 – 27 กรกฎาคมนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ตนต้องเร่งรัดการก่อสร้างและตกแต่งห้องบริวารและพื้นที่โดยรอบให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากช่วงเดือนสิงหาคมนี้จะต้องเปิดพื้นที่ให้ใช้ในการประชุม ส่วนการตกแต่งภายในห้องประชุมนั้น ยังมีประเด็นที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม เนื่องจากฉากหลังบนบังลังก์ที่นั่งประธานยังเป็นปูนเปลือยและไม่สวยงาม เพราะสภา ถูกตัดงบประมาณในส่วนดังกล่าวไปตั้งแต่การเสนอของบประมาณก้อนแรก จำนวน 1.9 หมื่นล้านบาท เหลือเพียง 1.2 หมื่นล้านบาท โดยตนได้หารือกับนายชวนเบื้องต้นว่า จะนำวอลเปเปอร์ลายไทยมาติดตั้งชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับความพร้อมของห้องประชุมจันทรานั้น ตามที่ผู้รับเหมาแจ้งกับสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ว่า เสร็จตามแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ และผู้รับเหมางานระบบไอที ติดตั้งเครื่องเสียง ระบบที่ใช้ในการประชุมเรียบร้อย แต่พบว่าภายในห้องประชุมยังต้องเก็บรายละเอียด โดยสำนักงานเลขาธิการสภาฯจะต้องเป็นผู้ดำเนินการเอง โดยเฉพาะการตกแต่งฉากหลังบังลังก์ประธานในห้องประชุม ที่เดิมตามแบบกำหนดให้เป็นงานศิลปะที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมความเป็นไทย แต่ถูกตัดงบประมาณส่วนดังกล่าวออก จึงทำให้ปัจจุบันมีสภาพเป็นปูนเปลือยสีเทา นอกจากนั้นในงบที่ถูกตัดออกไปจะเกี่ยวกับการตกแต่ง และความสวยงาม เช่น เสา ในพื้นที่อาคารเป็นต้น ขณะเดียวกันแม้ห้องประชุมจันทรา จะแล้วเสร็จ แต่ห้องทำงานอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง รวมถึงลิฟต์โดยสารที่อยู่บริเวณหลังห้องประชุมจันทรา และห้องปรุงอาหารและห้องรับประทานอาหารของสมาชิกที่ยังไม่แล้วเสร็จ ดังนั้น สำนักงานเลขาธิการฯจะมีเวลาเร่งรัดผู้รับจ้างทำให้แล้วเสร็จก่อนต้นเดือนสิงหาคมนี้เพื่อให้พร้อมใช้งานในพื้นที่ส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่พร้อมอาคารประกอบ นั้น มีความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม คืบหน้า 64.9 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายไว้ 80.96 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาก่อสร้างที่ผู้รับจ้างต้องทำให้แล้วเสร็จตามสัญญา เหลืออีก 156 วัน

บทความก่อนหน้านี้ศาลสั่งปรับ”แม่น้องเกด” 1 พันบาท จัดชุมนุมทวงคืนความเป็นธรรม โดยไม่ได้รับอนุญาต
บทความถัดไป“สุริยะ”เข้าทำงานก.อุตวันแรก นำพระมาเอง ขอ100วันเห็นผลงานแน่นอน