“ช่อ”ข้องใจ “พุทธิพงษ์”ผุดตั้งศูนย์ต้านเฟคนิวส์ หวั่นเป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้ามมากกว่า

“ช่อ” ข้องใจ “พุทธิพงษ์” ผุดไอเดียให้ “ดีอี” ตั้งศูนย์ต้านเฟคนิวส์ เป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลมากกว่ากำจัดข่าวปลอม ลั่น ไม่กังวล ปมภาพไม่เหมาะ พร้อมให้ข้อมูลกกต.หากถูกเชิญ

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่(อนค.) กล่าวถึงกรณีนโยบายของนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)เกี่ยวกับการตั้งศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์ สำหรับป้องกันการเผยแพร่ข่าวปลอม ว่า กรณีข่าวเท็จในโลกโซเชียล เป็นสิ่งที่พรรคอนค.แสดงความกังวลมาตลอด เนื่องจากถูกใช้เป็นเครื่องมือโจมตีฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลมานาน ซึ่งเราเองเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ถูกโจมตี และทำลายความน่าเชื่อถือมาตลอด อย่างไรก็ตาม การที่อยู่ดีๆรัฐบาลออกมาบอกว่าจะตั้งศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์ ทำให้กังขาในความตั้งใจจริง เพราะเราเห็นมาตลอดว่าทุกครั้งที่ตั้งข้อกล่าวหาในการใช้เฟคนิวส์ หรือการใช้พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)คอมพิวเตอร์ ก็มักจะเป็นการตั้งข้อหาเฉพาะกับผู้ที่โจมตีหรือวิจารณ์รัฐบาลเท่านั้น ส่วนการโดนทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล ไม่เคยมีการดำเนินการหรือดำเนินคดีใดๆ

“หากมีการตั้งศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์อย่างเป็นทางการขึ้นมา เราเกรงว่าจะไม่ใช่การต่อต้านข่าวลวง หรือหยุดการบิดเบือนข่าวปลอมอย่างแท้จริง แต่กลายเป็นการยกระดับการทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลมากกว่า เพราะเรื่องนี้เป็นวาระระดับโลกที่ทุกประเทศเจอเหมือนกัน ซึ่งวิธีการที่เราเชื่อว่าได้ผลที่สุด ไม่ใช่การปิดกั้นเนื้อหา แต่เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนรู้เท่าทันสื่อมากขึ้น และส่งเสริมการตรวจสอบซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ให้รัฐบาลมีอำนาจในการปิดกั้นข้อมูลที่บอกว่าเป็นเฟคนิวส์ ไม่อย่างนั้น จะเป็นเหมือนที่ผ่านมา กลายเป็นว่ารัฐบาลใช้คำว่าเฟคนิวส์เป็นข้ออ้างไปดำเนินคดีกับผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยอ้างว่าเป็นการเผยแพร่ข่าวปลอม” น.ส.พรรณิการ์กล่าว

เมื่อถามว่า มีความกังวลหรือไม่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เชิญนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ไปให้ข้อมูลกรณีรูปภาพที่ไม่เหมาะสมของน.ส.พรรณิการ์ โฆษกพรรคอนค.กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีความกังวล หากกกต.เชิญไปสอบ ก็พร้อมไป ขอให้เรื่องดังกล่าวดำเนินไปตามกระบวนการ

บทความก่อนหน้านี้“สมคิด”จ่อตั้งครม.เศรษฐกิจ โยนไตรภาคีเคาะค่าแรง เตือนฝ่ายค้านคนอยากฟังเรื่องสร้างสรรค์
บทความถัดไปงบปี 63 ไม่ทันใช้1ต.ค.! ‘ชวน’ จ่อเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เริ่มถกพ.ร.บ.งบฯ 18 ก.ย.