ผบ.ทบ. เบรกฝ่ายการเมืองอย่าตีกินภัยแล้ง รับ ปีนี้วิกฤต แต่เชื่อมือนายกฯนำฝ่าวิกฤตได้

“ผบ.ทบ.” รับปีนี้ภัยแล้งวิกฤต เผยกองทัพพร้อมรับมือ เชื่อมือนายกฯ ฝ่าวิกฤตได้ ขอฝ่ายการเมืองอย่าหยิบปัญหาประชาชนมาซ้ำเติม

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่กองทัพน้อยที่ 1 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานวัน สถาปนากองทัพน้อยที่ 1 ครบรอบปีที่ 31 ถึงการดูแลสถานการณ์ภัยแล้ง ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายความมั่นคง) ได้ให้ความสำคัญมาก เพราะปีนี้ภัยแล้งค่อนข้างวิกฤต แต่ถือว่าเป็นวัฏจักร ที่เกิดขึ้นภายในประเทศ ในส่วนของทหาร ได้มีการเตรียมความพร้อม ขณะที่ในส่วนของรัฐบาล ได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จะดูแลประชาชน ที่ได้รับผลกระทบ ส่วนกองทัพมีความพร้อมอยู่แล้ว ในการระดมศักยภาพ ทั้งเครื่องมือและกำลังพล เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ซึ่งการช่วยเหลือ เป็นธรรมดาที่บางครั้งอาจจะ ไม่ครอบคลุมและไม่ถูกใจคนทั้งหมด แต่ขอให้ทุกคนคิดว่า เป็นความเดือดร้อนของประชาชนในภาพรวม อย่าหยิบประเด็นต่างๆเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนมาซ้ำเติม

“เราเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว และมั่นใจรัฐบาลโดยเฉพาะนายกฯ ที่ผ่านวิกฤต และรู้เรื่องพวกนี้ตั้งแต่เป็นทหาร รู้ว่าจะต้องใช้หน่วยงานอะไรร่วมกับกระทรวงอะไร และทำงานร่วมกับหน่วยงานไหน ดังนั้นการบูรณาการช่วยเหลือประชาชน ในครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของทุกคน ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ต้องช่วยกัน อย่าหยิบประเด็นนี้ มาทำให้เกิดความแตกแยก อีกทั้งโครงการจิตอาสาพระราชทาน ก็ออกมาช่วยเหลือทั้งหมด ทุกฝ่ายเราคิดแบบบูรณาการ และร่วมกันแก้ไขปัญหา เพื่อประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ขอให้สบายใจได้ แต่อย่าหยิบมาเป็นประเด็น” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ฉัตรสุมาลย์ : ซากที่ไร้เชื้อ
บทความถัดไป“อนุทิน” ยันอีโบลาไม่น่ากลัว ขอ ปชช.อย่าตื่นตระหนกเกินเหตุ ยกระดับเฝ้าระวังสนามบินแล้ว