ชง“จุรินทร์”เร่งจบอาร์เซ็ปและฟื้นเจรจาเอฟทีเอไทย-อียู

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวภายหลังจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าทำงานที่กระทรวงพาณิชย์ เป็นวันแรก และเชิญแต่ละกรมในสังกัดมาประชุม เพื่อรายงานภารกิจที่จะต้องดำเนินการ ว่า กรมได้นำเสนองานเร่งด่วน เช่น การเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ระหว่างอาเซียน และคู่เจรจา 6 ประเทศ คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่สมาชิกตั้งเป้าหมายเจรจาให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ตามเป้าหมายผู้นำ

นางอรมน กล่าวว่า ขณะนี้ การเจรจากำลังเข้มข้นมาก โดยตั้งเป้าหมายจะประกาศความสำเร็จของการเจรจาในเดือนพฤศจิกายนนี้ ในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน (อาเซียน ซัมมิต) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ แต่ระหว่างนี้จะมีการประชุมระดับเจ้าหน้าที่ และระดับรัฐมนตรีทุกเดือนตั้งแต่เดือนสิงหาคม กันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน ซึ่งกรมได้เชิญให้รัฐมตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางเข้าร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีอาร์เซ็ปเดือนสิงหาคมนี้ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน เพราะไทยต้องเป็นประธานการประชุม ส่วนในเดือนถัดไปรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต้องเข้าร่วมประชุมด้วยเช่นกัน

นางอรมน กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังจะเสนอให้ไทยเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ที่ชะลอมานานแล้ว และภาคเอกชนเรียกร้องให้ไทยเดินหน้าเจรจาต่อ เพื่อไม่ให้ไทยเสียเปรียบคู่แข่งที่มีเอฟทีเอกับอียูแล้ว ทั้งเวียดนาม สิงคโปร์ รวมถึงให้เดินหน้าจัดทำเอฟทีเอไทย-สหราชอาณาจักร, ไทย-สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (เอฟตา) และจัดการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (เจทีซี) กับประเทศต่างๆ เช่น อียิปต์ ภูฏาณ มัลดีฟส์ ฯลฯ ส่วนไทย-สหรัฐฯ ขณะนี้ยังชะลอการเจรจา และสหรัฐฯยังไม่ได้เสนอที่จะเจรจาต่อแต่อย่างใด

” ได้นำเสนอให้พิจารณาเรื่องการเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ซีพีทีพีพี) ด้วย “นางอรมน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เปิดร่างนโยบายรบ.ร่างแรก ก่อนเติมแก้รธน. บัตรคนคน-ที่ดิน-กัญชา ทำเร่งด่วนปีแรก
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร