‘วิญญัติ’ เผยข่าวดี จากคำสั่ง คสช.โอนคดีศาลทหารไปศาลยุติธรรมไม่ต้องยื่นประกันตัวใหม่

“วิญญัติ” เผยข่าวดี จากคำสั่ง คสช.โอนคดีศาลทหารไปศาลยุติธรรมไม่ต้องยื่นประกันตัวใหม่เเล้ว หลังได้รับเเจ้งจะโอนหลักประกันไปพร้อมกันด้วย

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และเลขาธิการสมาพันธ์ นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กให้ความเห็นถึงกรณีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสุขแห่งชาติที่ 9/2562 เรื่อง การโอนคดีมาศาลยุติธรรมตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ในทางปฏิบัติว่าจะมีปัญหาประกันตัวใหม่ มีข้อความว่า

#ประชาชนไม่ต้องหาหลักประกันใหม่_รอแจ้งวันนัดไปศาลทหารเพื่อโอนคดี

ตามที่ผมเคยแสดงความกังวลเรื่องหลักประกันตัวของจำเลยที่ได้รับปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาของศาลทหาร ต่อสื่อมวลชนและสังคมไปก่อนหน้านี้นั้น

วันนี้(18 กรกฎาคม 62) ผมได้รับการแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ระดับสูงของศาลทหารกรุงเทพว่า ศาลทหารทั่วประเทศที่จะโอนคดีไปศาลยุติธรรม(ศาลพลเรือน) ตามเขตอำนาจศาลที่จะรับโอนคดีนั้น *ศาลทหารจะทำการโอนสำนวนคดี และดำเนินการโอนหลักประกันไปพร้อมกันให้แก่ศาลยุติธรรมด้วย (ทั้งที่เป็นประเภทเงินสด บัญชีเงินฝาก สลากออมสิน โฉนดที่ดินและอื่นๆ) โดยไม่ต้องสำรองหลักทรัพย์ใหม่และหรือคัดถ่ายสัญญาประกันอีก

จึงขอทำความเข้าใจถึง ทนายความที่รับผิดชอบคดีและจำเลย รวมถึงนายประกัน ว่า

**ขั้นตอนจากนี้ไป จำเลยที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวจะได้รับหมายนัดพร้อมหรือประสานทางโทรศัพท์จากศาลทหารเพื่อให้ไปศาลทหารนั้นเพื่อทราบการโอนคดีต่อไป

ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของจำเลยทุกคน(ที่คดียังอยู่ระหว่างพิจารณา) จะต้องไปศาลทหารตามวันนัดที่จะได้รับแจ้งในระยะเวลาอันใกล้นี้อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์ในการปล่อยชั่วคราวในศาลยุติธรรมต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘สมศักด์’ ย้ำ ก.ยุติธรรมพร้อมช่วยเหยื่อ ‘แพรวา’ ยันไม่เพิกเฉยสิทธิปชช.
บทความถัดไป“สมศักดิ์” บุก ปปส. เข้าฟังการการทำงาน แนะเร่งแก้ปัญหายาเสพติด ยันกัญชายังไม่เสรี ปลูกไม่ได้