‘บิ๊กป๊อก’ ถือฤกษ์ 06.49 น.เข้ามหาดไทยสมัยที่ 2 ลั่น ‘ผมอ่อนโยนพอที่จะทำงานกับฝ่ายการเมืองได้’

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางเข้ากระทรวงเป็นวันแรก ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยสมัยที่ 2 โดยได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง ประกอบด้วย ศาลพระชัยมงคล ศาลพระกาฬไชยศรี พระอนุสาวรีย์กรมพระยาดำรงราชานุภาพ โดยมีผู้บริหาร ข้าราชการระดับสูงให้การต้อนรับ

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า วันนี้ทางปลัดกระทรวงมหาดไทยได้เรียนเชิญตน พร้อมด้วยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยอีก 2 ท่าน มารับฟังบรรยายสรุปการปฏิบัติงาน โดยจะได้มีการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังผู้ว่าฯทั่วประเทศด้วย ในส่วนของตนคงจะมีโอกาสพูดนโยบายในภาพรวม เพื่อเปิดโอกาสให้รัฐมนตรีช่วยได้พูดคุยกับข้าราชการระดับสูงและผู้ว่าฯ ส่วนของการแบ่งงานคงจะได้พูดคุยกันแบบไม่เป็นทางการ จากนั้นรอให้มีการแถลงนโยบายก่อนจึงจะแบ่งงานอย่างเป็นทางการอีกครั้ง คาดว่าไม่มีปัญหาอะไร

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ในส่วนของการเดินหน้าภารกิจจะเน้นแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจเพื่อประชาชน ขณะที่รัฐมนตรีช่วยซึ่งมาจากการพรรคการเมือง จะมีข้อมูลและประสบการณ์ ก็จะนำประสบการณ์มาพูดคุยกันเพื่อจัดทำเป็นนโยบายให้สอดคล้องกับรัฐบาล โดยจะไม่แบ่งกระทรวงเป็นเสี้ยว ทำงานเป็นเสี้ยวๆ ดังนั้น การแบ่งงานจะให้รัฐมนตรีช่วยไปกำกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานซีกฟังก์ชั่น ส่วนเรื่องแนวความคิดต้องมาพูดคุยกันเพื่อให้เป็นนโยบายของกระทรวง

เมื่อถามถึงการทำงานร่วมกับนักการเมือง พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า “ผมว่าผมเป็นคนที่อ่อนโยนพอสมควร ทำงานร่วมกับใครก็ได้” เมื่อถามต่อถึงบรรยากาศของฝ่ายการเมืองที่เข้ามาทำงานจะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า “ไม่ ต้องเข้าใจว่ารัฐบาลเป็นผู้มีอำนาจรัฐไปทุกหย่อมหญ้า จึงเป็นเรื่องดีที่จะมีฝ่ายการเมืองเข้ามาตรวจสอบอีกทาง เช่นเดียวกับการมีฝ่ายค้านที่จะมีการตรวจสอบเข้มข้นขึ้น ถือเป็นเรื่องดีอย่างมากของระบอบประชาธิปไตยที่จะต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุลถึงความโปร่งใส และความเหมาะสมของแผนงานก็จะเกิดประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชน”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ห่วงภาพลักษณ์ท่องเที่ยวไทยเสีย หลังนักท่องเที่ยวออสซี่ถูกเก็บค่าโดยสารสูงเกินจริง​ที่ภูเก็ต
บทความถัดไป‘เทวัญ’ เข้าทำเนียบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์​ อุ้ม ‘พระนิรันตราย’ ​ลั่นทำหน้าที่ให้ดีที่สุด