กระทรวงเกษตรฯคึกคัก รัฐมนตรีทั้ง 4 พรรคพร้อมลุยงาน “เฉลิมชัย”ยาหอม รู้สึกอบอุ่น-มีความสุข ที่ได้เจอรมช.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นการเข้า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และเจ้าหน้าประจำกระทรวงฯ ได้ร่วมกันสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นทำงานวันแรก

ด้านนายเฉลิมชัย กล่าวว่า ปัญหาเรื่องฝนทิ้งช่วง และโรคระบาดของพืช เป็นเรื่องเร่งด่วนที่พวกตนจะต้องหารือในทุกมิติ เชื่อว่าจะขับเคลื่อนแผนงานได้พร้อมกันทั้งหมด แต่จะให้ความสำคัญในเรื่องการบริหารจัดการน้ำก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่าน้ำจะน้อย ต้องประชาสัมพันธ์ และเตรียมแผนรับมือ หาพืชน้ำน้อยมาทดแทนการปลูกข้าว ส่วนเรื่องน้ำแล้ง ตนยืนยันว่ายังไม่ถึงวิกฤตที่จะต้องประกาศภัยแล้ง และจะมีการส่งเสริมเรื่องการตลาดนำเกษตรกร ที่จะช่วยแก้ปัญหาราคา ได้ตามเป้าพร้อมสานต่อโครงการของรัฐมนตรีฯ คนเก่า

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ในเรื่องของการประกันราคาพืชผลยืนยันว่าจะทำตามที่รับปากตอนหาเสียงแน่นอน แต่ต้องรอเมื่อถึงเวลา ต้องมีมาตรการรองรับและทำตามขั้นตอน เพราะบางเรื่องต้องประสานกับกระทรวงพาณิชย์ด้วย คงทำอะไรไม่ได้เลยทันทีต้องเรียกประชุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ยืนยันจะทำเต็มที่ ไม่นานเกินรอ

ทั้งนี้ สำหรับเรื่องปัญหาค่าเงินบาทมีความผันผวนต้องประสานงานกับกระทรวงพาณิชย์ ในเรื่องการตลาดคาดว่าต้องใช้วิธีตลาดนำเกษตรกร จะได้ผลิตสินค้าให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และเชื่อมั่นราคาสินค้าจะตรงกับเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนโครงการไหนดีจะดำเนินการต่อเนื่อง เรื่องประกันราคาสินค้าต้องรอประสานงานกับกระทรวงพาณิชย์ แล้วถึงจะมีการดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ

“วันนี้ตนรู้สึกอบอุ่น และมีความสุข ที่ได้เจอกับรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรฯ ทั้ง 3 คน รวมทั้งข้าราชการที่มากันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาในการทำงานวันแรก ส่วนประเด็นเรื่องการแย่งห้องทำงานนั้น ตนยืนยันว่า เรื่องห้องเป็นแค่ส่วนประกอบ เล็กน้อย เพราะทุกคนตั้งใจมาทำงาน ข่าวที่ออกมาเป็นเรื่องเข้าใจผิด สิ่งที่ต้องทำ คือทุ่มเททำงานให้ประชาชนมากที่สุด”นายเฉลิมชัยกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : กระแส กดดัน อนาคตใหม่ ถอยเพื่อ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
บทความถัดไป‘บิ๊กบัง’ สัมภาษณ์สื่อญี่ปุ่นชี้ ‘รัฐประหาร’ จำเป็นกับไทย ชี้ ‘บิ๊กตู่’ เรียนรู้จากตน