รมว.ยุติธรมสั่งกรมบังคับคดีอำนวยความสะดวกเหยื่อคดีแพรวา

รมว.ยุติธรม สั่งกรมบังคับคดี อำนวยความสะดวกเหยื่อคดีแพรวา รองปลัดยธ.ชี้ พร้อมจัดหาทนายสืบทรัพย์ “แพรวา”ชดใช้ค่าเสียหาย

จากอุบัติเหตุสะเทือนขวัญ น.ส.แพรวา ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต–อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บนทางยกระดับโทลล์เวย์ขาเข้า ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้เวลาผ่านมา 9 ปีแล้วต่อมามีผู้ที่ได้รับเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวยังไม่ได้รับค่าเสียหายหลังจาก ศาลอ่านคำพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย นับตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. 2562

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึงคดีนี้ มีการฟ้องร้องในชั้นศาลจบกระบวนการแล้ว โดยเฉพาะคดีแพ่ง ที่ศาลฎีกา มีคำพิพากษาสั่งให้ จำเลย ชดเงินให้กับผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ ประมาณ 26.8 ล้านบาท ซึ่งศาลได้พิพากษาไปเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2562 ตามกฎหมายแล้ว จำเลย ต้องชดใช้เงินภายใน 30 วัน แต่หากเลยเวลาแล้วไม่ชดใช้เงิน ให้ผู้เสียหาย หรือผู้ได้รับบาดเจ็บในคดี สามารถฟ้องขอให้ศาลขอหมายบังคับคดี เพื่อจะได้มีอำนาจเข้าไปสืบทรัพย์ จำเลย จากนั้น ศาลจึงออกหมายบังคับ จึงจะนำเรื่องดังกล่าวไปยื่นต่อกรมบังคับคดี เพื่ออายัดทรัพย์สินต่างๆ ที่พบ เข้าสู่กระบวนการบังคับคดี สืบทรัพย์และยึดอายัดทรัพย์ ขายทอดตลอด

นายธวัชชัย กล่าวว่า ในเรื่องดังกล่าวนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้ กรมบังคับคดี ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียหาย อย่างไรก็ตามหากในขั้นตอนกระบวนการต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ทนายความ เข้าไปช่วยดำเนินการ หากผู้เสียหาย หรือผู้บาดเจ็บในคดี ไม่สะดวก หรือมีปัญหาการจ้างทนายความ ก็สามารถร้องขอให้กระทรวงยุติธรรม เข้าช่วยเหลือได้ผ่านกองทุนยุตยุติธรรม ซึ่งจะมีค่าทนาย ในการสืบทรัพย์ เนื่องจากขั้นตอนดังกล่าว เจ้าหน้าที่บังคับคดีไม่สามารถเข้าไปดำเนินการ เป็นหน้าที่ของทนายผู้เสียหาย

“คดีดังกล่าวมีกฎหมายระบุชัดว่า มีผลบังคับคดีเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่คำพิพากษาศาลแพ่งถึงที่สุด คือ เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน ขอยืนยันว่า ในระหว่างนี้ ในทุกขั้นตอนการบังคับคดี ทั้ง 2 ฝ่าย ยังสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ และกระทรวงยุติธรรม พร้อมเป็นตัวกลาง ในการช่วยเหลือไกล่เกลี่ย ซึ่งเรื่องนี้ ควรคำนึงถึงการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนที่เหมาะสม กับความเสียหายที่เกิดขึ้นของครอบครัวผู้เสียชีวิต ตลอด 9 ปีที่ผ่านมาด้วย”นายธวัชชัยกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ชำนาญ” เชื่อ “อนาคตใหม่” หาผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ได้ ไม่ต้องหลีกให้ “ชัชชาติ” ชี้คนละบริบทการเมือง
บทความถัดไป“ลาการ์ด” ยื่นใบลาออกหน.ไอเอ็มเอฟ หลังได้รับเลือกนั่งปธ.อีซีบี