เพื่อไทย” ขอ 3 วัน อภิปรายนโยบายรบ. ยัน เน้นแนะนำ-ท้วงติงจุดอ่อน ไม่ใช่จ้องล้ม

“เพื่อไทย” ขอ 3 วัน อภิปรายจัดหนักนโยบายรัฐบาล วาง “เฉลิม-อดิศร” ติวเข้ม ส.ส.ล่วงหน้า ด้าน “สุทิน” ยัน เน้นท้วงติงจุดอ่อนของนโยบาย-ตัวบุคคล ไม่ใช่จ้องล้มรัฐบาล

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย(พท.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะนัดหารือในวันที่ 22 กรกฎาคม เวลา 11.00 น. เพื่อพิจารณาและวางกรอบการอภิปรายนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา ขณะที่การเตรียมความพร้อมของพรรคพท.นั้น ล่าสุดได้เปิดให้ ส.ส.ของพรรคที่ต้องการอภิปรายเนื้อหา ยื่นเจตจำนงมายังพรรคจนถึงวันที่ 18 กรกฎาคมนี้ จากนั้นช่วงวันที่ 20 – 24 กรกฎาคม พรรคจะจัดติวเข้มให้กับ ส.ส.ก่อนการอภิปราย ทั้งเนื้อหาและทักษะการอภิปราย โดยมีแกนนำของพรรคพท. อาทิ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายอดิศร เพียงเกษ ร่วมติวเข้มการอภิปรายด้วย อย่างไรก็ตาม ในการอภิปรายของ ส.ส.พรรคพท. จะเน้นเนื้อหาตามกรอบสำคัญ อาทิ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้านเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี ความมั่นคง และการเมือง และบางเรื่องจะเสนอแนะกรอบการปฏิบัติเพื่อไม่ให้การนำนโยบายของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในบางเรื่องสร้างผลกระทบหรือความเสียหายต่อประชาชนและประเทศ

นายสุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการอภิปรายนโยบายรัฐบาลของพรรคพท. จะเทียบเท่าการซ้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลนั้น ตนขอรัฐบาลอย่าวิตกเกินเหตุ เพราะพรรคพท.จะยึดตามกรอบปฏิบัติ อภิปรายให้ความเห็น ข้อท้วงติงและข้อเสนอแนะ รวมถึงข้อบกพร่องในนโยบายและตัวบุคคล ซึ่งสาระสำคัญไม่ใช่การจ้องล้มรัฐบาล แต่ต้องการติเพื่อให้นำนโยบายไปปฏิบัติให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง และหากการนำนโยบายไปปฏิบัติพบข้อบกพร่องที่ชัดเจน จึงจะเป็นลำดับของการอภิปรายที่เข้มข้น และตรวจสอบรัฐบาลหรือรัฐมนตรีต่อไป ส่วนการกำหนดวันเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อให้รัฐบาลแถลงนโยบายนั้น เบื้องต้นยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล แต่ทางฝ่ายค้านขอตัวเลขประชุมไว้ จำนวน 3 วัน คือ วันที่ 24 – 26 กรกฎาคมตามเวลาการประชุมสภาฯ และขอให้พรรคฝ่ายค้านมีเวลาอภิปรายรวม 20 ชั่วโมง เหตุผลสำคัญคือ สมัยการแถลงนโยบายของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ สภาฯ จัดเวลาอภิปรายไว้รวมทั้งสิ้น 3 วัน ดังนั้น พรรคพท.เห็นว่าควรยึดเวลาดังกล่าวไว้ ส่วนการแบ่งเวลาอภิปรายนั้น เบื้องต้นต้องจัดสรรให้กับกลุ่ม ส.ว. กลุ่ม ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน และกลุ่มของรัฐบาล ส่วนจะเป็นไปตามข้อตกลงหรือไม่ ต้องรอการประสานงานจากวิปรัฐบาลอีกครั้ง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“อุ๊-หฤทัย” เย้ยคนไม่เอาบิ๊กตู่ ชี้สิ่งที่พวก..ทำมันสูญเปล่า
บทความถัดไป“ชำนาญ” เชื่อ “อนาคตใหม่” หาผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ได้ ไม่ต้องหลีกให้ “ชัชชาติ” ชี้คนละบริบทการเมือง