ส.ว.เอาด้วย! อภิปรายนโยบายรบ. แต่ยันไม่มีจองกฐินรมต.-ไม่แตะตัวบุคคล

ส.ว.จ่อหารืออภิปรายนโยบายรบ. ‘เสรี’ ปัดเป็นองครักษ์พิทักษ์ ‘บิ๊กตู่’ ในสภา

เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาการแถลงนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ตามที่ประสานกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ วิปฝ่ายค้าน จะกำหนดวันแถลงนโยบายและอภิปราย‪วันที่ 25 – 26 กรกฎาคม‬ ซึ่งหากผู้อภิปราย อภิปรายในกรอบของนโยบายรัฐบาล เสนอแนะเพื่อให้รัฐบาลนำไปปฏิบัติ และไม่อภิปรายนอกกรอบ หรือนอกประเด็น ระยะเวลา 2 วันเพียงพอแล้ว ทั้งนี้ ในส่วนของส.ว.นั้น ยังไม่ได้กำหนดตัวบุคคลที่จะอภิปรายนโยบายด้านต่างๆ ของรัฐบาล เบื้องต้นคาดว่าจะหารือในสัปดาห์หน้าหลังจากที่ได้รับหนังสือหรือเอกสารว่า ด้วยนโยบายของรัฐบาลแล้ว

นายพรเพชร กล่าวว่า เบื้องต้นในหลักการของการอภิปรายนโยบายรัฐบาลของส.ว.นั้น จะพิจารณาเนื้อหาของนโยบาย ขณะที่ ส.ว. ซึ่งเคยปฏิบัติหน้าที่เป็นอดีตสมาชิกสภาปฏิรูป หรือ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อาจนำประเด็นที่เคยศึกษาและเป็นแนวทางร่วมอภิปราย เพื่อให้ข้อเสนอแนะได้ แต่คงไม่ลงรายละเอียดในการปฏิบัติงาน รวมถึงจะไม่อภิปรายที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคล เช่น รัฐมนตรีกระทรวงใด ที่มีข่าวว่าทางส.ส. เตรียมประเด็นจองกฐินรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เนื่องจากพบว่ามีคุณสมบัติไม่เหมาะสมตามที่พรรคฝ่ายค้านตั้งประเด็นไว้

ขณะที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวว่า เชื่อว่า ในสัปดาห์หน้าส.ว.จะได้เตรียมตัวต่อการอภิปรายนโยบายรัฐบาล ผ่านการยื่นเจตจำนงค์ของอภิปราย เบื้องต้นอาจต้องจัดสรรเวลาที่เหมาะสมให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง คือ คณะรัฐมนตรี, ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน, ส.ส.พรรคฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวต้องการอภิปรายและให้ข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลในหลายประเด็น อาทิ ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง การพัฒนาการเมือง ฐานะที่เคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการทำงานด้านการปฏิรูปการเมือง และการบังคับใช้กฎหมาย ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่า การอภิปรายของ ส.ว.จะเป็นเสมือนองครักษ์พิทักษ์พล.อ.ประยุทธ์ นั้น ตนเชื่อว่าส.ว. ไม่ทำหน้าที่ดังกล่าว เพราะหน้าที่ของส.ว. คือ ให้ความเห็นและข้อเสนอแนะกับรัฐบาลเพื่อให้เกิดการปฏิบัติได้อย่างแท้จริงเพื่อประโยชน์กับประเทศและประชาชน บนหลักของเหตุและผล

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม” อุ้มพระเข้าคลัง ย้ำดูแลคนจน สั่งขรก.เตรียมพร้อมมาตรการกระตุ้นเดินหน้าทันทีหลังแถลงนโยบายสภาฯ
บทความถัดไปนานาชาติร่วมแสดงความยินดีรัฐบาลใหม่ของไทย