“จัตุมงคล” ชี้ค่าแรง 400 บาท ต้องดูผลกระทบหลายด้าน ยันพร้อมหนุนแต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 เมื่อเวลา 09.50 น. ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ว่า ภารกิจแรกที่จะดำเนินการจะเป็นการสานต่องานของ พล.ต.อ. อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต รมว.แรงงาน คนก่อนเนื่องจากตนเองไม่ได้คาดหวังว่าจะมาทำงานที่กระทรวงแรงงาน จึงต้องขอเวลาศึกษางานก่อน

ส่วนกรณีนโยบายการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท นั้น ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วยอมรับว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่มาก อยากให้ทุกคนได้รับค่าแรง แต่เรื่องนี้มีผลกระทบหลายส่วน ทั้งนายจ้าง และ เศรษฐกิจระดับมหภาค หากเกิดเฟ้อขึ้นมาจะทำอย่างไร ต้องให้คณะกรรมการไตรภาคีพิจารณาแล้ว ตนก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน ดังนั้นต้องค่อยๆทำ ยังไม่สามารถขึ้นได้ทันที

“แม้ค่าจ้างแรงงาน 400 บาท จะเป็นเงินไม่มากนัก แต่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมหากเกิดเงินเฟ้อขึ้นมา ดังนั้นต้องรอการพิจารณาของคณะกรรมการไตรภาคี ซึ่งไม่ใช่เร็วๆนี้ และไม่ทันแถลงนโยบายรัฐบาล และโดยปกติการขึ้นค่าแรงจะขึ้นช่วงปีใหม่อยู่แล้ว ซึ่งจะพยายามให้ทัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับผลสรุปของไตรภาคี” ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

เมื่อถามถึงการรับมือการอภิปรายนโยบายรัฐบาล ม.ร.ว.จัตุมงคลกล่าวว่า ไม่ต้องรับมืออะไรเพราะพรรคตนมีรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ไม่เหมือนพรรคอื่นที่มีรัฐมนตรีเป็น 10 คน และหากตนมีปัญหาก็ยังมีคนอื่นในพรรคที่สามารถเป็นแทนได้ เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ หากฝ่ายค้านอภิปรายนโยบายแล้วพาดพิงถึงคุณสมบัติรัฐมนตรี ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ไม่กังวัล พร้อมพูดติดตลก ว่าคุณสมบัติตัวเองดีมาก

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย จ่อถล่ม นโยบายรบ. 3 ปมใหญ่ คุณสมบัติบิ๊กตู่-รมต.สีเทา-รธน.
บทความถัดไป“อุตตม” อุ้มพระเข้าคลัง ย้ำดูแลคนจน สั่งขรก.เตรียมพร้อมมาตรการกระตุ้นเดินหน้าทันทีหลังแถลงนโยบายสภาฯ