เพื่อไทย จ่อถล่ม นโยบายรบ. 3 ปมใหญ่ คุณสมบัติบิ๊กตู่-รมต.สีเทา-รธน.

เพื่อไทย จ่อถล่ม นโยบายรบ. 3 ปมใหญ่ คุณสมบัติบิ๊กตู่ – รมต.สีเทา ยันรัฐธรรมนูญ ซัด อุปสรรคพัฒนาปท.

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมแถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่า พรรคมีความพร้อม โดยจะอภิปรายใน 3 หัวข้อใหญ่ที่ผูกโยงกัน 1.ตัวนโยบายที่มาจากพรรคร่วมรัฐบาลที่หลากหลายบนการต่อรองผลประโยชน์ จึงขาดเอกภาพทางความคิด นโยบายที่ออกมาน่าจะขาดความแหลมคม ลุ่มๆ ดอนๆ ขายผ้าเอาหน้ารอดเท่านั้น 2.ตัวบุคคลคือนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีบางคนมีคุณสมบัติสีเทา ขัดจริยธรรมและอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยเฉพาะตัวนายกฯที่อยู่ระหว่างรอศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดว่า เป็นแคนดิเดตนายกฯที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือไม่ หากคำตอบออกมาว่า เป็น ก็จะขาดคุณสมบัติที่จะเป็นนายกฯ เพราะขัดรัฐธรรมนูญทำให้รัฐบาลจบเห่ และนโยบายที่แถลงก็เป็นฝันค้างเท่านั้น

พล.ท.ภราดรกล่าวว่า 3.ประเด็นเรื่องรัฐธรรมนูญที่บางพรรคการเมืองใช้เป็นเหตุผลตระบัดสัตย์เข้าร่วมรัฐบาล โดยอ้างว่า เพื่อให้เกิดการแก้ไข หากไม่ปรากฎในนโยบายก็จะเป็นการตระบัดสัตย์ซ้ำซาก ไม่สมควรอาสารับใช้ประชาชนอีกต่อไป เพราะรัฐธรรมนูญถือเป็นรากฐานของการสร้างความเชื่อมั่น แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้กลับเป็นเงื่อนไขให้ความไม่ปรองดองเกิดขึ้น สร้างกลไกที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย จนทำให้ประเทศไม่เกิดความน่าเชื่อถือในสายตานานาอารยประเทศ ดังนั้น ถ้ารัฐบาลยังไม่รู้ว่า รัฐธรรมนูญนี้เป็นรากแก้วของปัญหา ละเลยที่จะไม่เร่งแก้ไขควบคู่กับการดำเนินนโยบาย ผลงานของรัฐบาลก็ยากที่จะเกิดผล เพราะจะติดกับดักปัญหาจากรัฐธรรมนูญ กระทั่งการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวจะซบเซา ความหวังความฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ จึงเป็นเรื่องที่เลิกพูดกันได้เลย

“ทั้ง 3 หัวข้อนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ยึดโยงกัน การอภิปรายต่อการแถลงนโยบายรัฐบาล จึงเสมือนการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปในตัวอย่างช่วยไม่ได้ และเมื่อพี่น้องประชาชนได้รับรู้ความจริงและเหตุผลจากการอภิปราย จะมองเห็นคำตอบว่า ผู้นำจากการสืบทอดอำนาจคนนี้ล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดวิกฤตศรัทธากับแทบจะทุกองค์กรตามรัฐธรรมนูญ และจะพยากรณ์ตรงกันว่า รัฐบาลนี้ไม่สามารถสร้างความน่าเชื่อมั่นให้กับประเทศและจะล้มลงในเวลาอันสั้น จากนั้นคงต้องจับตาสถานการณ์ทางการเมืองกันอย่างใกล้ชิดว่า จะเกิดมรสุมทางการเมืองลูกใหม่อีกหรือไม่” พล.ท.ภราดรกล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้น้ำมูนวิกฤต “ดำ-เน่า” จากท้ายเขื่อนยาวตลอดลำน้ำ คาดโรงงานแอบปล่อยน้ำเสีย
บทความถัดไป“จัตุมงคล” ชี้ค่าแรง 400 บาท ต้องดูผลกระทบหลายด้าน ยันพร้อมหนุนแต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป