‘ธรรมนัส’ สวมบท ‘รมช.เกษตรฯ’ ลุยแผนพัฒนา ‘กว๊านพะเยา’

“ธรรมนัส” สวมบท “รมช.กษ.” ลุยแผนพัฒนา “กว๊านพะเยา”

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีกำหนดการจะเดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดพะเยา โดยร่างกำหนดการ จะเดินทางมาในวันที่ 20 กรกฎาคม ณ ห้อง ถ.พหลโยธิน ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เวลา 08.50 น. เดินทางถึงประชุมศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา 09.00 น. รมช.เกษตรฯ และคณะ เข้าร่วมประชุมแนวทางการพัฒนาพื้นที่กว๊านพะเยา พร้อมทั้งหารือและมอบนโยบายหัวหน้าส่วนราชการ ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จนถึงเวลา 12.00 น.

นายปาโมกข์ ปิงเมือง นายช่างชลประทานอาวุโส หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการชลประทานพะเยา เปิดเผยว่า สำหรับทางชลประทานพะเยา ได้เตรียมนำเสนอบรรยายสรุปต่อ รมช.เกษตรฯ ซึ่งชลประทานพะเยามีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องจัดหาน้ำ ดังนั้นในที่ประชุมนำเสนอต่อ รมช.เกษตรฯ ครั้งนี้ จึงมีแผนเสนอเรื่องการจัดหาน้ำโดยเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำทั้งทางเหนือและใต้ของกว๊านพะเยา ทางเหนือกว๊าน คือ อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ จะต้องปรับปรุงให้เพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำมากขึ้น ขณะที่ทางตอนใต้ของกว๊าน ในลุ่มน้ำอิง จะต้องเพิ่มแก้มลิง หรือ ปรับปรุงหนอง บึงต่างๆ ใกล้กับแม่น้ำอิงให้เก็บกักน้ำได้มากขึ้นและรองรับน้ำในฤดูน้ำหลาก เพื่อสามารถใช้ในฤดูแล้งได้อย่างสะดวก ทั้งนี้เพื่อแบ่งเบาภาระของกว๊านพะเยาได้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน ทางผู้นำกลุ่มพัฒนาสตรีจังหวัดพะเยากว่า 20 คน ได้นัดหมายกันมารวมตัวเพื่อมอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีให้กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ พร้อมทั้งให้กำลังใจในการทำงานเพื่อพัฒนาประเทศต่อไป

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแดง’ เผยงดพูดการเมือง ยันไม่ยุ่งอภิปรายนายกฯ อย่าลากไปเกี่ยวข้อง
บทความถัดไป‘ธนกร’ จวกเพื่อไทยใจแคบ ยันประยุทธ์เข้าใจสภาดี แค่ติงอย่าฉวยโอกาสเล่นใหญ่เฉยๆ