“วีระศักดิ์”ชงใช้มาตรการวีซ่าหนุนท่องเที่ยว เชื่อตุลาคมนี้คึกคักขึ้น

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในโอกาสที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีรัฐมนตรีว่าการคนใหม่มานั้น เบื้องต้นยังไม่เคยเจอกัน ทำให้ยังไม่มีโอกาสในการให้แนวทางการทำงาน หรือฝากเรื่องอะไรไป แต่ยินดีสนับสนุนและร่วมมือกับทุกฝ่ายทุกคน โดยไม่มีคำว่าสังกัดหรือฝ่ายใดเข้ามาเป็นกำแพง เพราะการพัฒนาบ้านเมืองเป็นเรื่องที่ต้องทำร่วมกันให้ดีที่สุดเสมอ โดยเชื่อว่าในเดือนตุลาคม ภาคการท่องเที่ยวจะเริ่มคึกคักอีกครั้ง เพราะมาตรการฟรีวีซ่ายังสามารถใช้ได้ เนื่องจากได้ออกแบบไว้ให้แล้ว รวมถึงยังมีประเพณีที่สำคัญและกิจกรรมต่างๆ ทั้งวันหยุดยาวของทั้งคนไทยและต่างชาติ ซึ่งจะเป็นส่วนหนุนให้การท่องเที่ยวคึกคักมากขึ้นได้

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาตรการสกัดเงินร้อนของนักลงทุนต่างชาติ ที่อาจจะเข้ามาใช้ตลาดทุนไทยเป็นแหล่งพักเงินหรือทำกำไรในระยะสั้น ซึ่งส่งผลทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น แต่ไม่สอดคล้องกับเศรษฐกิจพื้นฐานในประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ค่าเงินอ่อนและส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวหรือไม่นั้น ก็คงขึ้นอยู่กับดีกรีความเข้มงวดที่ธปท. จะพร้อมในการบริหารจัดการ ซึ่งก็ย่อมมีปัจจัยที่ต้องชั่งน้ำหนักระหว่างผลบวกหรือลบ แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายมีเจตนาดี เพียงแต่ความพร้อมในการจัดการและข้อจำกัดในแต่ละห้วงเวลา เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ลำบาเท่านั้น

“เชื่อว่าพอถึงช่วงเดือนตุลาคม ภาคการท่องเที่ยวจะเริ่มคึกคักอีกครั้ง แต่จะคึกคักมากขึ้นเท่าใด คงต้องมองปัจจัยเรื่องค่าเงินบาทและเรื่องการทำความยั่งยืนให้แม่นยำมากขึ้นร่วมด้วย เพราะเราไม่ต้องการที่จะเอาตัวเลขการท่องเที่ยวเป็นเป้าหมาย แต่ต้องการให้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือ เพราะต้องการให้การท่องเที่ยวเป็นส่วนช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้อย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งต้องการเห็นเรื่องนี้เป็นจริงมากกว่า การได้เห็นตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ของประเทศไทยเติบโตได้สูงๆ ซึ่งถ้าเราตั้งโจทย์ถูก ก็จะพยายามทำได้ถูกต้อง แต่ที่ผ่านมาเราตั้งโจทย์แบบไม่ยั่งยืน จึงได้รับผลกระทบที่แก้ไขได้ยาก จนหมักหมมมมานานเกินไป”นายวีระศักดิ์กล่าว

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า จากมาตรการฟรีวีซ่าที่หนุนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยมากขึ้น ซึ่งช่วยได้แค่ประเทศที่ยังต้องขอวีซ่ามาไทยเท่านั้น สิ่งที่น่าจะทำเพิ่มเติมคือ การทำให้มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงก่อนสิ้นปี 2561 มีผลบังคับใช้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองได้จริง โดยอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีวีซ่าใบเดียว (ซิงเกิลวีซ่า) สามารถเดินทางเข้าออกประเทศไทยได้หลายครั้ง โดยไม่ต้องขอวีซ่าใหม่ เริ่มทดลองใช้วีซ่าเข้าออกได้สองครั้ง (ดับเบิ้ล เอนทรี่ วีซ่า) เพื่อจะได้เป็นส่วนช่วยให้นักท่องเที่ยวในเชิงกีฬา ตัดสินใจเข้ามาทำกิจกรรมในประเทศไทยได้มากขึ้น

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า รวมถึงการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มประเทศที่สามารถบินมาไทยได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า สามารถข้ามชายแดนทางบกมาเที่ยวไทยได้ โดยไม่ติดระเบียบที่เคยกำหนดว่า หากเดินทางมาแบบไม่มีวีซ่า จะสามารถเข้าทางบกได้เพียงปีละ 2 ครั้ง เพราะยุโรป ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้าน หรือเข้ามาทำงานและอยู่อาศัยในประเทศเพื่อนบ้าน หากต้องการเดินทางข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ก็สามารถเข้ามาทางบกได้ตลอดทั้งปี ซึ่งจะเป็นผลดีมากกับเมืองรองและจังหวัดที่อยู่ติดชายแดนทั้งหมด

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ธีรพล บัวกระโทก / ว่าด้วยชุด “ช่อ” : เสื้อผ้า ส.ส. กับ “ร่างกายใต้บงการ”
บทความถัดไป“อุตตม” ลั่น จากนี้ไป ครม.ทุกคนเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย เพื่อปชช.เต็มที่