ครม.เห็นชอบร่างนโยบายต่อรัฐสภา “อนุทิน” เผย บิ๊กตู่ สั่งกลางวง “โดนฝ่ายค้านซัก ต้องตอบให้ได้”

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ในที่ประชุมครม.ได้มีการสรุปร่างนโยบายรัฐบาลที่จะมีการแถลงต่อรัฐสภา ในวันที่ 25-27 กรกฎาคมนี้ โดยทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบตามร่างและให้รัฐมนตรีไปศึกษาในส่วนของรายละเอียด โดยนายกฯ กำชับให้รัฐมนตรีทุกคนดูแลในเรื่องของตัวเอง หากถูกพาดพิงหรือถูกซักถามก็จะต้องตอบให้ได้ ทุกคนต้องทำการบ้าน ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีกำชับรัฐมนตรีทุกคนไม่ได้เจาะจงเฉพาะ 6 รัฐมนตรีที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ นอกจากนี้ยืนยันว่า ร่างนโยบายรัฐบาลมีเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเรื่องกัญชา ถือเป็นนโยบายเร่งด่วน

เมื่อถามว่า การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญจะต้องดำเนินการภายใน 1 ปีหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีครบทุกอย่าง ซึ่งขณะนี้ได้ส่งร่างทุกอย่างไปเรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นตอนการพิมพ์ให้เรียบร้อย

เมื่อถามย้ำว่า ในร่างนโยบายรัฐบาลมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะใส่ไว้เป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนแฮปปี้ ไม่มีการประท้วงอะไรในที่ประชุม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า นโยบายของทุกพรรคได้รับการตอบสนอง โดยพรรคร่วมรัฐบาลทุกคนก็ยอมรับมติเกี่ยวกับร่างนโยบายรัฐบาล จากนี้ก็จะนำไปจัดทำเป็นรูปเล่ม

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เฉลิมชัย-สาธิต” ชี้บรรจุแก้รธน.เป็นนโยบายเร่งด่วนข้อสุดท้าย ไม่ได้กำหนดต้องทำภายใน 1ปี
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” ย้ำมีความสุขหลังมี ครม.ใหม่ ยันจากนี้ไม่มีคำสั่งพิเศษ เรียกคนปรับทัศนคติอีก