อินโดฯอ่วมซ้ำ! แผ่นดินไหวสั่นขนาด 5.7 นอกฝั่งบาหลี ปชช.หนีตายอลหม่าน

วันที่ 16 กรกฎาคม 2562 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรงแม็กนิจูด 5.7 นอกชายฝั่งเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซีย สร้างความแตกตื่นให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอดกันโกลาหล แรงสั่นสะเทือนยังสร้างความเสียหายให้กับอาคารหลายแห่ง แต่ยังไม่พบรายงานผู้บาดเจ็บเสียชีวิต

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา หรือยูเอสจีเอส ระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดเมื่อเวลาประมาณ 07.18 น. ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางแรงสั่นสะเทือนห่างจากเมืองเด็นปาซาร์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 82.1 กิโลเมตร มีความลึกลงไปใต้ทะเลประมาณ 91 ก.ม. นอกจากนี้ แรงสั่นสะเทือนยังรู้สึกไปได้ไกลถึงเมืองบันยูวังงีบนเกาะชวา ซึ่งอยู่ใกล้เคียงด้วย แต่ไม่มีประกาศเตือนคลื่นยักษ์สึนามิ

ด้านรายงานความเสียหายเบื้องต้นพบว่า อาคารและร้านค้าหลายแห่งมีข้าวของตกลงมาจากชั้นระเนระนาด และพบความเสียหายต่อตัวอาคารหลายแห่ง รวมไปถึงวัดวาอารามในศาสนาฮินดูซึ่งอยู่บนเกาะดังกล่าว อาทิ กระจกแตก หลังคาพังถล่ม โดยพบความเสียหายมากที่สุดในเขตบันดุง ใกล้กับแหล่งรวมนักท่องเที่ยวใกล้เมืองกูตา มีบ้านเรือนเสียหายอย่างน้อย 20 หลัง

เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวสร้างความหวาดผวาให้กับชาวอินโดนีเซียมากเป็นพิเศษ เนื่องจากอินโดนีเซียนั้นเพิ่งเผชิญกับเหตุแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรงแม็กนิจูด 7.3 ที่หมู่เกาะมาลูกู ทางภาคตะวันออกของประเทศ เมื่อ 14 ก.ค. มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 1,000 หลังคาเรือน

ทั้งยังเคยเผชิญกับคลื่นยักษ์สึนามิจากแผ่นดินไหวแม็กนิจูด 7.5 ที่เกาะปาลู เมื่อปี 2561 มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,200 ราย หายสาบสูญหลายพันคน รวมไปถึงเหตุคลื่นยักษ์สึนามิครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์จากแผ่นดินไหวแม็กนิจูด 9.1 เมื่อปี 2547 มีผู้เสียชีวิตในแถบคาบสมุทรอินเดียกว่า 220,000 ราย ในจำนวนนี้ มีมากกว่า 170,000 รายที่อินโดนีเซีย

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ เชื่อ ‘อภิสิทธิ์’ ไม่สนลงแข่งผู้ว่าฯกทม. ชี้มีศักยภาพช่วยงานอื่นได้อีก
บทความถัดไปโฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/เหรียญหลวงพ่อแก่ มงคลพ่อท่านเปลียว วัดดุลยาราม จ.สตูล