‘มูลนิธิข้าวขวัญ’ บี้ ‘อนุทิน’ ผ่านสูตรน้ำมันกัญชา เผยต้องยกหูโทรศัพท์ หลังผู้ป่วยโทรหาอื้อ

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นายพิพัฒน์ มงคลเกิด ผู้แทนมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี และผู้ช่วยนายเดชา ศิริภัทร หรือ อาจารย์เดชา ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อให้ใช้อำนาจบริหารเร่งรัดให้มีการพิจารณาผ่านสูตรน้ำมันกัญชานายเดชา ว่า ทางมูลนิธิได้ประสานไปยังสธ. เพื่อขอนัดหมายในเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างนัดวัน เวลา โดยปัจจุบันนายเดชา ได้เดินทางกลับมาจากปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศแล้วเมื่อช่วงดึกของวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และพร้อมเข้าพบนายอนุทินทันที เมื่อสามารถนัดหมายวันและเวลาได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้ป่วยโทรเข้ามาเพื่อขอรับยาน้ำมันกัญชาจำนวนมาก จนกระทั่งทางมูลนิธิลำบากใจที่จะปฏิเสธในการจ่ายยาน้ำมันกัญชาให้ ตอนนี้ถึงขั้นต้องยกหูโทรศัพท์เพื่อปิดช่องทางการติดต่อโดยตรงชั่วคราว พร้อมขอให้ผู้ป่วยติดต่อ และลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ตามที่ประกาศไว้หน้าเฟซบุ๊กแฟนเพจมูลนิธิข้าวขวัญเท่านั้น  

ภาพจากมูลนิธิข้าวขวัญ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ล่าสุด ทางมูลนิธิยังได้รับการประสานงานจากหน่วยงานสธ. เพื่อขอให้ทางมูลนิธิและผู้เกี่ยวข้อง เดินทางไปชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับสูตรน้ำมันกัญชาเพิ่มเติมในคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ซึ่งมีกำหนดประชุมในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ โดยทางมูลนิธิตั้งข้อสังเกตว่าทำไมต้องให้ทางมูลนิธิไปชี้แจงเพิ่มเติม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้เข้าชี้แจง พร้อมส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังคณะกรรมการอำนวยการการนำกัญชาและกระท่อมมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย จนได้รับการรับรองในเบื้องต้นแล้ว

“ตอนนี้เป็นเวลา 4 เดือนที่ผู้ป่วยไม่ได้รับยา ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งบางรายเสียชีวิตจริง เพราะไม่ได้รับยาน้ำมันกัญชาต่อเนื่อง ต่างจากที่ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รับรองสูตรน้ำมันกัญชาของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร รอเพียง 6 วันเท่านั้น ทั้งนี้ ทางมูลนิธิและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องยังคงมีข้อเรียกร้องให้เร่งรัดพิจารณาผ่านสูตรน้ำมันกัญชาโดยเร็วที่สุด” นายพิพัฒน์ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธิป’ ยัน กอ.รมน. ไร้อำนาจเรียกบุคคลทางการเมืองปรับทัศนคติ ลั่นละเมิดสิทธิไม่ได้
บทความถัดไป‘เทพไท’ เชื่อ ‘อภิสิทธิ์’ ไม่สนลงแข่งผู้ว่าฯกทม. ชี้มีศักยภาพช่วยงานอื่นได้อีก