นักวิชาการแนะ 7พรรคฝ่ายค้าน หนุน”ชัชชาติ”ชิงผู้ว่าฯกทม. คาดปชป.ไม่ส่งลงสนาม ชี้มาร์ค-อภิรักษ์-กรณ์ ยังไม่ใช่ทางเลือก

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยว่า การเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ในฐานะองค์กรปกครองท้องถิ่น( อปท.) รูปแบบพิเศษ เริ่มมีกระแสความคึกคักเป็นที่สนใจของพรรคการเมืองขนาดใหญ่ เนื่องจากประเมินว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต.) จะประกาศให้มีการเลือกตั้งเร็วๆนี้ หลังถูกแช่แข็งมานานหลายปี ขณะที่ปัจจุบันมีผู้บริหารสูงสุดมาจากการแต่งตั้งโดยคำสั่ง คสช. สำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นเชื่อว่าประชาชนใน กทม.จะให้ความสนใจมากกว่าการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา เพื่อเลือกคนดีมีความสามารถจริงๆไม่มีปัญหาด่างพร้อยไปทำหน้าที่ ส่วนพรรคการเมืองขอแนะนำให้ฝ่ายค้าน 7 พรรคตัดสินใจมีมติส่งผู้สมัครที่เหมาะสมที่สุดเข้าชิงตำแหน่งเพียงคนเดียว เพื่อให้มีเอกภาพในการกำหนดนโยบาย สำหรับพรรคพลังประชารัฐประเมินว่าอาจจะสนับสนุนผู้ว่าคนปัจจุบันลงแข่ง

“เนื่องจากผู้ว่าหมูป่า ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาที่มีกระแสการทาบทามน่าจะขาดคุณสมบัติมีทะเบียนบ้านใน กทม.ไม่ครบกำหนดเวลาตามกฎหมายใหม่ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ที่ผู้สมัครสูญพันธ์ไปจากสนาม กทม.ในการเลือกตั้งส.ส. เชื่อว่ายังหาตัวผู้สมัครยากและต้องติดตามว่าแนวทางที่หาเสียงเลือกตั้ง สส.ไว้กับประชาชนจะทำได้จริงหรือไม่ โดยเฉพาะแนวทางการเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดว่ามีเหตุใดผลใดที่ทำให้มีการเบี่ยงเบนประเด็นไปจากคำสัญญาที่พูดไว้” นายอัษฎางค์ กล่าว

นายอัษฎางค์ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญการทำงานการเมืองในฐานะผู้ว่า กทม.หากมีคนดีแต่ไม่สังกัดพรรค คงไม่ชนะเลือกตั้งง่ายๆเว้นแต่ชนะถล่มทลายเหมือนพล.ต.จำลอง ศรีเมือง เมื่อ 30 กว่าปีก่อนที่มีจุดเด่น แต่ปัจจุบันทุกพรรคยังหาไม่เจอทั้งที่ควรเปิดตัวแล้ว ส่วนล่าสุดหากนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่มีความชัดเจนมากที่สุดจะลงสมัคร ควรชิงเปิดตัว น่าจะได้รับกระแสนิยมจากคนรุ่นใหม่ ขณะที่พรรคอนาคตใหม่ควรหลีกทางให้นายชัชชาติลงแข่งคนเดียวในนาม 7 พรรคฝ่ายค้าน ส่วนประชาธิปัตย์ประเมินว่าไม่ต้องการส่งคนลงแข่งผู้ว่า แต่จะส่งทีม สก. เพราะการทำงานกับรัฐบาลในระยะสั้น หากผลงานยังน้อยถือว่ามีความเสี่ยงจะสูญพันธ์เพิ่ม ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน นายกรณ์ จาติกวณิช ยังไม่ใช่ทางเลือกสำหรับสนามเลือกตั้งผู้ว่า กทม.

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ชป.เดินหน้าช่วยเหลือพื้นที่ภัยแล้งต่อเนื่อง ย้ำปีนี้น้ำน้อยต้องช่วยกันประหยัดถึงที่สุด
บทความถัดไปกอ.รมน. แจงต่าง ‘วิษณุ’ ยันไร้อำนาจเรียกผู้เห็นต่างปรับทัศนคติ