‘ประวิตร’ ห่วง ปชช. กำชับเหล่าทัพบูรณาการทุกภาคส่วน เตรียมพร้อมช่วยเหลือช่วงฤดูฝน

‘ประวิตร’ สั่ง กำชับกองทัพ เตรียมพร้อมช่วยเหลือ ปชช.ช่วงฤดูฝน ให้บูรณาการทุกภาคส่วน เข้าให้ความช่วยเหลือทันที

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.อ.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชนที่อาจได้รับ ความเดือดร้อนในช่วงหน้าฝน จึงได้สั่งการให้หน่วยทหารทุกเหล่าทัพ ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ประสานการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาฝนตกหนัก อันอาจเป็นเหตุทำให้น้ำท่วมขัง มีน้ำหลากหรือมีดินโคลนถล่ม รวมถึงส่งผลกระทบต่อชาวประมงในการเดินเรือในช่วงนี้ได้ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ภาคใต้และภาคตะวันออก ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือนระหว่างวันที่ 16-21 ก.ค.62 โดยให้มีการปรับแผนเตรียมความพร้อม ทั้งการป้องกันและการแก้ไขในพื้นที่เสี่ยง ต้องสามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนให้ทันเหตุการณ์ เพื่อลดความเสียหายและอันตรายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตลอดจนการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ครอบคลุมทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบ พร้อมทั้งขอให้ประสานสาธารณสุขพื้นที่ร่วมระวังป้องกันโรคระบาดที่มากับน้ำ และการควบคุมโรคมือเท้าปาก และไข้เลือดออกที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา

พ.อ.พัชร์ชศักดิ์กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ กทม. ได้ขอให้ กทม.และฝ่ายปกครองลงพื้นที่ร่วมกับชุมชนในทุกเขต เร่งสำรวจพื้นที่เสี่ยงกำหนดมาตรการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่ว และการสัญจรบริเวณพื้นที่ก่อสร้างตามเส้นทาง โดยเฉพาะระบบการระบายน้ำ พื้นที่รับน้ำและการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เพื่อลดปัญหาการจราจรที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชนในเขตเมือง

พร้อมสั่งย้ำให้ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองในทุกพื้นที่มีการซักซ้อมแผนบูรณาการทำงานลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน โดยมีการจัดชุดช่างซ่อมยานพาหนะ และชุดแพทย์เคลื่อนที่ให้พร้อมสำหรับการช่วยเหลือประชาชนได้ทันที

บทความก่อนหน้านี้กวีกระวาด/ชาคริต โภชะเรือง/ เรือเล็กแล่นออกจากฝั่ง
บทความถัดไป‘ชัชชาติ’ ชี้ มีสถานที่ออกกำลังกายดี-กระจายทั่ว ช่วยลดจำนวนผู้ป่วย แก้ปัญหาสาธารณสุขระยะยาว