‘พปชร.’ ถกเฟ้นผู้สมัครส.ส.-ผู้แทนสอบตก นั่ง ผู้ช่วย เลขาฯ ที่ปรึกษารมต.

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า สำหรับการพิจารณาบุคคลเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่น จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และแกนนำพรรคในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ จะมีการหยิบยกถึงการพิจารณาบุคคลเข้ามาทำหน้าที่ตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ ให้กับบุคคลที่ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี อาทิ ผู้ช่วยรัฐมนตรี เลขานุการรัฐมนตรี ที่ปรึกษารัฐมนตรี ซึ่งจะได้มีการเสนอรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ที่สอบตก หรือพิจารณาผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ไม่ได้เป็น ส.ส.รวมทั้งสมาชิกพรรคไปดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง เนื่องจากทางพรรคจะทยอยส่งชื่อผู้ดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมืองหลัง ครม.ชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณเรียบร้อยแล้ว และต้องส่งไปตรวจสอบคุณสมบัติก่อนเช่นเดียวกับรัฐมนตรี

ส่วนประเด็นที่ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส.หรือไม่ แหล่งข่าวพรรคพลังประชารัฐระบุว่า จะยังไม่มีการนำมาหารือในช่วงนี้ ต้องรอให้ผ่านการแถลงนโยบายรัฐบาลให้เสร็จสิ้นก่อน จากนั้นจะมาพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสียต่อการทำหน้าที่ 2 บทบาทที่ต้องแบ่งเวลาและรวมถึงการทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรที่ต้องคอยประสานงานกับ ส.ส.ของพรรคและพรรคร่วมรัฐบาลในการรับมือต่อเกมการเมืองในสภาของฝ่ายค้าน ซึ่ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อที่มีรายชื่อเป็นรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐมีจำนวน 5 คน ได้แก่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.พลังงาน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ เชื่อ ‘มาร์ค’ ไม่สนใจลงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. ชี้ มีศักยภาพช่วยชาติในตำแหน่งอื่น หวังคนกรุงให้โอกาส ปชป.
บทความถัดไป‘พปชร.’ ยันไม่ตั้งองครักษ์พิทักษ์ ‘บิ๊กตู่’ แถลงนโยบายรบ. ย้ำออกนอกประเด็นเจอประท้วง