ตร.อิตาลีบุกทลายกลุ่มขวาจัด พบคลังแสง-ขีปนาวุธ ชี้หนุนกบฎแบ่งแยกดินแดนยูเครน

เมื่อวานนี้ (15 กรกฎาคม 2562) สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายของอิตาลีสามารถยึดขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ อาวุธชนิดอื่นๆ และโฆษณาชวนเชื่อลัทธินีโอ-นาซี ระหว่างการจู่โจมกลุ่มแนวคิดขวาจัดสุดโต่ง ในหลายเมืองทางเหนือของอิตาลี

กองกำลังตำรวจพิเศษในเมืองตูรินนำปฏิบัติการจู่โจมในครั้งนี้ พร้อมด้วยตำรวจในหลายเมือง ทั้งมิลาน วาเรเซ ฟอร์ลี และโนวารา สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ทั้งหมด 3 คน ในจำนวนนี้ 2 คน ถูกจับใกล้สนามบินในเมืองฟอร์ลี

สื่ออิตาลีระบุชื่อผู้ถูกจับกุม 3 คน  ได้แก่ นายฟาบิโอ เดล แยร์จิโอโล อายุ 50 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ศุลกากรอิตาลี และนักเคลื่อนไหวพรรคการเมืองขวาจัดอย่าง ฟอร์ซา โนอูวา นายอาเลสซันโดร มอนตี อายุ 42 ปี พลเมืองสวิส และนายฟาบิโอ แบร์นาร์ดี อายุ 51 ปี พลเมืองอิตาลี ส่วนขีปนาวุธมีรายงานว่าเป็นของกาตาร์

สื่ออิตาลีรายงานด้วยว่า การจู่โจมในครั้งนี้เป็นส่วนของการสอบสวนกลุ่มแนวคิดขวาจัดของอิตาลี ที่ให้ความช่วยเหลือกบฏแบ่งแยกดินแดนทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ศาลในเมืองเจนัวจำคุกผู้ต้องหา 3 คน ได้แก่ พลเมืองอิตาลี 2 คน ถูกจำคุกคนละ 2 ปี 8 เดือน และพลเมืองมอลโดวา 1 คน ถูกจำคุก 1 ปี 4 เดือน ในความผิดเข้าร่วมกับกบฏแบ่งแยกดินแดนในแคว้นโดเนตสค์และแคว้นลูฮันสค์ของยูเครน

ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10,000 ราย จากการต่อสู้ของกบฏแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียให้การสนับสนุนและมียึดครองทางตะวันออกของยูเครนตั้งแต่ปี 2557 และยังต่อสู้กับทหารรัฐบาลยูเครนจนถึงปัจจุบัน แต่แนวหน้าของกบฏยังไม่เปลี่ยนแปลงมากกว่า 1 ปีมานี้

บทความก่อนหน้านี้อเล็ก ซิกลีย์ ผู้หลงใหลเกาหลีเหนือกับข้อหา “สายลับ”
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันอังคาร 16 กรกฎาคม 2562 พุทธศักราช 2562 : โดย พิมพ์พรร