รฟท.-ซีพี ต่างเกี่ยงทุบซากเสาตอม่อโฮปเวลล์ 220 ต้น เหตุทุนรื้อถอนต้นละ 2-3 แสน

วันที่ นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่าการ​กลุ่มบริหารรถไฟฟ้า การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)​ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องการรื้อถอนโครงสร้างเดิมของโครงการโฮปเวลล์ที่กีดขวางแนวเส้นทางโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. เงินลงทุน 224,544 ล้านบาท

เบื้องต้นพบว่า มีเสาตอม่อที่ต้องรื้อถอนประมาณ 220 ต้น มีต้นทุนในการรื้อถอนต้นละ 200,000-300,000 บาท หรือรวมแล้วประมาณ 44-66 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ ร.ฟ.ท.กับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัดและพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ยังตกลงกันไม่ได้ว่า ใครจะต้องเป็นผู้รื้อถอนโครงสร้างดังกล่าว แต่จากที่จะนัดหารือกับกลุ่ม CPH ในวันที่ 18-19 ก.ค.นี้ ก็จะนำเรื่องนี้เข้าหารือด้วย

“เป็นเรื่องของมุมมองที่ต่างกัน ร.ฟ.ท.มองว่าเรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนการก่อสร้างที่กลุ่ม CPH ต้องรับผิดชอบเอง แต่กลุ่ม CPH มองว่าการรื้อถอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการส่งมอบพื้นที่ที่ ร.ฟ.ท.จะต้องเคลียร์ให้เรียบร้อยก่อนส่งมอบให้กลุ่ม CPH ก็จะมีการนำเรื่องเข้าหารือร่วมกัน” นายสุจิตต์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ชัยเกษม” งัดคำวินิจฉัยศาลรธน. ชี้ชัด “ประยุทธ์” เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ
บทความถัดไปกิฟฟารีนจัดเต็มรุกตลาดออนไลน์ ครึ่งปีหลัง เดินเกมกลยุทธ์ตอบสนองไลฟ์สไตล์ลูกค้า เผยไฮยา ซีรี่ส์ ทะลุเป้า จำหน่ายไปแล้วกว่า 6 แสนชิ้น