‘นิพนธ์’ มั่นใจ รัฐบาลไม่เบี้ยว ปมแก้ รธน. ชี้ ทำงานการเมืองต้องรักษาคำพูด

“นิพนธ์” ยังมั่นใจ รัฐบาลไม่เบี้ยว ปมแก้ รธน.มีเขียนในนโยบาย เหน็บทำงานการเมืองต้องรักษาคำพูด

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข่าวพรรคร่วมรัฐบาลจับมือพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สกัดข้อเสนอเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ที่ต้องการให้ระบุไว้ในนโยบายของรัฐบาลว่า ส่วนตัวยังเชื่อมั่นว่ารัฐบาลยังรักษาคำพูดตามเงื่อนไขที่คุยกันไว้ ข่าวที่ออกมาตนยังเชื่อว่าเป็นแค่เบื้องต้น ยังไม่ใช่ร่างนโยบายร่างสุดท้ายที่ สภาพัฒน์ฯ ซึ่งทำหน้าที่เลขานุการในการประชุมร่วมยกร่างนโยบายรัฐบาลจะเป็นคนเขียน จึงต้องขอให้ดูร่างนโยบายรัฐบาลร่างสุดท้าย ก่อนที่จะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณา และจะนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร คาดว่าในวันที่ 16 ก.ค.ซึ่งเป็นการประชุม ครม.นัดแรก หลังเข้าถวายสัตย์ฯ จะได้เห็นร่างนี้

“จึงต้องดูสาระและการระบุถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในนโยบายรัฐบาลว่าเป็นอย่างไร ผมไม่ขอวิจารณ์ในเรื่องนี้ก่อนเพราะต้องให้เกียรติกัน ทำงานการเมืองสำคัญที่คำพูด ฉะนั้นส่วนตัวผมยังเชื่อว่า อย่างไรเสียเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ต้องมีเขียนไว้ในนโยบายรัฐบาล ซึ่งได้เรียนให้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ทราบคร่าวๆ แล้ว” นายนิพนธ์กล่าว

เมื่อถามว่า หากพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคหลักรวมหัวกันหักหลังพรรคประชาธิปัตย์ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำอย่างไร นายนิพนธ์กล่าวว่า ส่วนตัวผมยังเชื่อมั่นว่าทำงานการเมืองร่วมกัน ขั้วเดียวกันต้องให้เกียรติกัน และรักษาคำพูด ในชั้นนี้เป็นเพียงข่าวในหน้าสื่อรายงานมาเท่านั้น จึงต้องขอให้เห็นร่างสุดท้ายที่เสนอเข้า ครม.ก่อน

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ทวี’ โพสต์ย้ำ 7 พรรคฝ่ายค้านลุยต้านนำเข้าสารพิษ รอชำแหละในสภา
บทความถัดไป‘ประชาธิปัตย์’ ยันไม่มีต่อรองงดส่งคนเหมาะสมลงชิง ‘ผู้ว่าฯกทม.’ มีเพียบ