มท.-ดีอี ดันใช้บิ๊กดาต้า เชื่อมโยงหน่วยงาน บริการปชช. วันสต็อปเซอร์วิส

รัฐบาล โดย มท.-ดีอี ดัน การใช้ข้อมูลบิ๊กดาต้า เชื่อมโยงหน่วยงานบริการปชช. แบบ วันสต็อปเซอร์วิส

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและ สังคม แถลงถึงการให้บริการข้อมูลสำหรับระบบบริการแบบเบ็ดเสร็จ ซึ่งเป็นการให้บริการประชาชนในด้านดิจิตอล ซึ่งเป็นระบบการจดจำข้อมูลส่วนบุคคล โดยประชาชนสามารถยื่นเรื่องเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยระบบจะรับผลและยืนยันตัวบุคคลพร้อมกับเชื่อมโยงเอกสารผ่านไปยังกรมการปกครอง นอกจากนี้ยังสามารถชมหลวงข้อมูล นำเข้า และส่งออก โดยกรมศุลกากร และเชื่อมโยงข้อมูลธุรกิจไปยังกระทรวงพาณิชย์ได้อีกด้วย

นายพิเชฐ กล่าวว่า จะมีการเชื่อมโยงแบบบิ๊กดาต้า เช่น ระหว่างกรมการกงสุลและกรมการปกครอง รวมไปถึงหน่วยงานอื่นๆ เช่น การจดทะเบียนร้านอาหารที่สามารถทำได้ในคราวเดียวไม่ต้องเดินทางไปติดต่อหลายที่ ทั้งนี้ เราได้แจ้งให้ครม.รับทราบถึงกระบวนงานที่ประชาชน และนิติบุคคลต้องมาขอใบอนุญาติจากทางรัฐบาล ประมาณ 5257 กระบวนงาน โดย 77% เป็นใบอนุญาตที่เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ และ 23% การบริการระดับประชาชน ซึ่งเราได้ไปจัดระเบียบมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การดึงตรงนี้มาใช้จะเป็นการช่วยประหยัดงบประมาณ เพราะความซ้ำซ้อนในการดำเนินการจะลดน้อยลงด้วย

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยกตัวอย่าง ประชาชนต้องการติดต่อหรือใช้บริการกระทรวงมหาดไทยทุกกรม สามารถนำบัตรประชาชนมาเพียงใบเดียวแล้วจบได้เลย ไม่ต้องนำเอกสาร หลักฐานอื่นๆมาแสดงเพิ่ม เพราะขณะนี้มีกว่า 118 หน่วยงานที่เชื่อมโยงข้อมูลบิ๊กดาต้านี้แล้วโดยเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทะเบียนราษฎร ถือเป็นวันสต็อปเซอร์วิส แต่จากนี้กระทรวงดิจิทัลจะเป็นคนกำหนดมาตรฐาน และมีกฎหมายย่อยๆในการกำกับการใช้งานต่อไป

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ปชป.เฮ!“บิ๊กตู่”ไม่ขัดแก้ รธน.60 จ่อนำแถลงนโยบายด้วย เบรกฝ่ายค้าน ห้ามอภิปรายไม่ไว้วางใจ
บทความถัดไปเลขาฯเพื่อไทย หนุน ชัชชาติ ชิงผู้ว่าฯกทม. ไม่หวั่น หากพปชร.เสนอชื่อ “ณรงค์ศักดิ์”