เสาวลักษณ์ อดีต ส.ส.ชลบุรี หวั่นเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรี จะมีเสียงปืน เพราะกำนันเป๊าะไม่คุมบังเหียน

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม น.ส.เสาวลักษณ์ สุริยาทิพย์ อดีต ส.ส.ชลบุรี 2 สมัย และอดีตผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ เขต 2 ชลบุรี กล่าวว่า การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี (อบจ.ชลบุรี) และสมาชิกสภาจังหวัดชลบุรี (ส.อบจ.ชลบุรี) คาดว่าจะมีการเลือกตั้งปลายปี 2562 นั้น ยอมรับกลัวเหมือนกัน เพราะมีกลุ่มการเมืองเกิดขึ้นมากมาย ที่ต้องการจะก้าวขึ้นมายึดพื้นที่ในเขตที่ตนเองมีอำนาจบารมี เนื่องจากกำนันเป๊าะ หรือนายสมชาย คุณปลื้ม คนดังของ จ.ชลบุรี ได้เสียชีวิตลง ส่งผลให้ทุกคนไม่ต้องอยู่ใต้อาณัติใคร และที่กลัวมากที่สุดคือเสียงปืนดังขึ้นในชลบุรี เพราะแต่ละฝ่ายมีขุมการเมืองที่เข้มแข็ง โอกาสเปิด ประกอบกับทุกคนต้องก้าวให้ถึงเส้นชัย หรือประสบชัยชนะ อาจจะมีความรุนแรงในทางการเมือง คิดว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้ จึงน่ากลัว

น.ส.เสาวลักษณ์กล่าวว่า ในส่วนของพรรคอนาคตที่มีการเปิดตัวว่าจะส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ตนมองว่าคนรุ่นใหม่หมดความหวังกับคนรุ่นเก่า ประกอบกับการเมืองที่ผ่านมาเหมือนเด็กถูกรังแก เพราะเหตุ คสช.ยึดอำนาจ ทำให้ขาดโอกาสในการใช้สิทธิ์ออกเสียง และเก็บกดมานาน จึงได้เทคะแนนเสียงเลือกตั้งให้กับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อพรรคอนาคตใหม่ได้รับการเลือกตั้งแล้ว ไม่สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศได้ จึงได้หันมาสนับสนุนการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นแทน และยังเป็นการสร้างความเข้มแข็งทางการเมืองอีกทางหนึ่งด้วย คาดว่าเด็กรุ่นใหม่จะให้ความสนใจในทางการเมืองในระดับท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น

“ส่วนพรรคประชาธิปัตย์นั้น มีมารยาททางการเมือง เมื่อร่วมรัฐบาลแล้ว คงไม่สามารถรวมกับกับพรรคอนาคตใหม่ ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรีได้ ประกอบกับมีกระแสข่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นด้วยเช่นกันทั้งนายก อบจ.และสมาชิกสภาจังหวัด ส่วนผู้ใดสนใจและอยากจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรี ก็ต้องตัดสินใจกันเอาเองว่าจะได้สังกัดพรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมืองใด ซึ่งจะเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่า น.ส.เสาวลักษณ์กล่าวและว่า ส่วนตนนั้นยังสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ช่วงนี้ยังไม่ได้ติดสินใจทางการเมืองแต่อย่างใด เพราะในอดีตเคยลงนายก อบจ.ชลบุรี มาแล้วรู้ว่าสถานการณ์การเมืองท้องถิ่นเป็นอย่างไร

นายกันตภณ สุขุมาลินทร์ ผู้อำนวยการ การเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ จ.ชลบุรี กล่าวว่า การตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ในการส่งตัวผู้ลงสมัครนายก อบจ.ชลบุรี หรือ ส.อบจ.ชลบุรีนั้น ทางพรรคประชาธิปัตย์จะได้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรีที่เกิดขึ้นนั้น ขณะนี้ได้มีการประกาศตัวจะลงนายก อบจ.ชลบุรีแล้วคือ นายวิทยา คุณปลื้ม กลุ่มเรารักชลบุรี และนายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง หรือ ส.ส.เป้า อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และนายกสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี ซึ่งได้เขียนใบสมัครเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่แล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง นายก อบจ.ชลบุรี

นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่า นายพายุ เนื่องจำนงค์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชลบุรี เขต 4 (บ้านบึง บ่อทอง และหนองใหญ่) พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีความเคลื่อนไหวในการวางตัวผู้ลงสมัคร ส.อบจ.ชลบุรี ด้วยเช่นกัน โดยจะเน้นเขตเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 4 ก่อน เพื่อที่จะรักษาฐานคะแนนเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหวังผลในการเลือกตั้ง ส.ส.ชลบุรี เขต 4 ในอนาคต

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘วัฒนา’ สวน ‘พปชร.’ แก้ปากท้องหน้าที่รัฐบาล ส่วนแก้รธน.เป็นเรื่องของสภา
บทความถัดไปปชป.เฮ!“บิ๊กตู่”ไม่ขัดแก้ รธน.60 จ่อนำแถลงนโยบายด้วย เบรกฝ่ายค้าน ห้ามอภิปรายไม่ไว้วางใจ