ส.ว.เดือด! จี้ออกกฎกู้ภาพลักษณ์ หลังโดนเหน็บ “สันหลังยาว”

วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หอประชุมใหญ่โอที ถ.แจ้งวัฒนะ มีการประชุมวุฒิสภาโดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม โดยนายวันชัย สอนศิริ ส.ว. หารือต่อที่ประชุมว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งโพสต์ข้อความลงในโซเชียลมีเดีย พร้อมติดแฮชแท็กว่า #วุฒิสภาสันหลังยาว ซึ่งสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับวุฒิสภา และถือเป็นเรื่องปกติที่เราพักทานอาหารกลางวันโดยไม่มีการพักการประชุม หรืออาจมีสมาชิกบางส่วนที่ประชุมเป็นกลุ่มย่อย ซึ่งอาจทำให้ห้องประชุมดูโหรงเหรงไปบ้าง ภาพที่ออกไปจึงทำให้เกิดความสงสัย ดังนั้น น่าจะมีการบริหารจัดการเพื่อบอกให้ประชาชนเข้าใจว่า ภารกิจของวุฒิสภานั้น ไม่ใช่มีแค่ในห้องประชุมเท่านั้น

ด้านนายพรเพชร ชี้แจงว่า การประชุมของวุฒิสภาขณะนี้ เราใช้ห้องประชุมที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งรองรับสมาชิกได้ 600 กว่าคน แต่วุฒิสภามีเพียง 200 กว่าคน ห้องจึงไม่มีทางเต็ม ดังนั้น เวลาไปทานอาหารกลางวันขอให้สลับกันไป เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีประเพณีหยุดพักการประชุมเพื่อไปทานอาหารกลางวัน

นอกจากนี้ การลาประชุมนั้น ขอให้ปฏิบัติให้ถูกต้องเพราะถ้ามาประชุมไม่ครบตามกำหนดอาจมีผลต่อสมาชิกภาพได้ ทั้งนี้ เราต้องใช้เครื่องมือที่เรามี หากจำนวนสมาชิกในห้องประชุมมีน้อย เจ้าหน้าที่จะแจ้งเพื่อให้พวกเราเข้ามากัน ดังนั้น ภาพที่ประชุมที่ออกมาจึงเป็นเพียงชั่วครู่ชั่วคราว ซึ่งตนได้แต่ชี้แจงไปแบบนี้

ขณะที่ พล.อ.ดนัย มีชูเวท ส.ว. อภิปรายว่า บางคนคิดว่าการหยุดพักทานอาหารกลางวันควรมีเวลาเด็ดขาดไปเลย ถือเป็นแนวทางหนึ่ง ตนขอเสนอว่า รัฐสภามีสถานีโทรทัศน์ของรัฐสภาอยู่แล้ว ดังนั้น นอกจากถ่ายทอดระหว่างการประชุมวุฒิสภาแล้ว ก็ขอให้ถ่ายทอดห้องประชุมต่างๆ ที่มีการประชุมอยู่ด้วย โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน หรืออาจมีตัววิ่งขึ้นมาที่หน้าจอว่ามีประชุมอะไรอยู่บ้าง เพื่อให้ประชาชนทราบ นอกจากนี้อาจจะจัดลำดับตามความสมัครใจ โดยสมาชิกกลุ่มแรกไปพักทานอาหารกลางวันในเวลา 11.30 น. โดยให้สมาชิกที่มีหมายเลขประจำตัวที่เป็นเลขคี่ไปทานก่อน จากนั้น เวลา 12.15 น.จึงให้หมายเลขคู่ไปทานต่อไป

นอกจากนี้ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. อภิปรายว่า มีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องหนึ่งที่จะปิดกิจการในเดือนหน้าได้จุดประเด็นเรื่องนี้ โดยพยายามจับผิดส.ว. ดังนั้น ขอให้ประชาชนรู้เท่าทันสื่อที่คอยจับผิดเพียงฝ่ายเดียว ขณะที่ถ้าหากฝ่ายตัวเองทำผิดกลับทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้ นายพรเพชร ชี้แจงอีกว่า ตนได้วางมาตรการป้องกันไว้ คือให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เพื่อแจ้งสมาชิก หากมีส.ว.ในห้องประชุมเหลือจำนวนน้อย ขอให้เป็นดุลยพินิจที่ส.ว.จะเข้าร่วมประชุม ขณะที่ข้อเสนอในประเด็นต่างๆนั้นจะรับไว้พิจารณาต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“เจิมศักดิ์” วิเคราะห์ ครม.ประยุทธ์ 2/1 “ประชาชนกลืนไม่เข้า ประยุทธ์คายไม่ออก”
บทความถัดไปส.ว.สมชาย สงสัย ‘ธนาธร’ สร้างภาพ ปมให้สัมภาษณ์บีบีซีไทย ที่ลอนดอน