“กอบศักดิ์” พบ “สมคิด” ตรวจร่างนโยบายรัฐบาล เตรียมให้ครม.ใหม่เคาะพรุ่งนี้ ลุ้น ปมแก้รัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ และคณะทำงานประสานพรรคร่วมรัฐบาลในการจัดทำร่างนโยบาย ได้เดินทางมาพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ห้องทำงานของนายสมคิด ชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะมาหารือถึงความเรียบร้อยของการจัดทำร่างนโยบายรัฐบาล ซึ่งก่อนที่จะนำเข้าขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำครม.เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนรับหน้าที่ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ในวันดังกล่าว

จากนั้น นายกอบศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างนโยบายรัฐบาล ว่า การจัดทำร่างนโยบายรัฐบาลจะเสร็จแล้ว เหลือปรับแก้เล็กน้อย ซึ่งที่ผ่านมา เราได้พูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเป็นการให้ทุกพรรคส่งข้อเสนอมาให้ ซึ่งเราเอาไปแก้ตามนั้นแล้วส่งให้แต่ละพรรคได้นำไปดูอีกรอบ จากนั้นเป็นการนำเอามาเกลาถ้อยคำให้เรียบร้อยก่อนจัดพิมพ์เอกสารส่งรัฐสภา ขณะเดียวกัน อาจมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลอีกครั้ง ทั้งนี้ตนคิดว่าไม่นานเกินรอ คงได้เห็นนโยบายรัฐบาลกันแน่นอน

เมื่อถามว่าได้บรรจุเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของพรรคประชาธิปัตย์ลงไปด้วยหรือไม่ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ขอให้อดใจรอดู เพราะเรากำลังจะหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่ว่านายกอบศักดิ์จะดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) นายกอบศักดิ์ ปฏิเสธที่ตอบคำถาม และเดินจากวงผู้สื่อข่าวทันที

ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐจะทาบทามนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ให้เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในนามพรรคพลังประชารัฐ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘วัฒนา’ ถามปชป.เอาไง พปชร.ไม่บรรจุเรื่องแก้รธน. ‘อ๋อย’ ชี้ เขาไม่แก้ เพราะได้ประโยชน์
บทความถัดไปศรีสุวรรณร่อนแถลงการณ์จี้ EEC เปิดโอกาสประชาชน 3 จังหวัดมีส่วนร่วมกำหนดผังเมือง