ลือสะพัด! ‘ส.ส.เฮ้ง’ ส่งผู้สมัครลง ‘ส.อบจ.ชลบุรี’ ด้าน ‘อนค.’ เตรียมประชุมความพร้อมลุยศึกเลือกตั้ง

ลือสะพัด! ‘ส.ส.เฮ้ง’ ส่งผู้สมัครลง ‘ส.อบจ.ชลบุรี’ ด้าน ‘อนค.’ เตรียมประชุมความพร้อมลุยศึกเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม นายสุชาติ ชมกลิ่ม ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการตั้งกลุ่มชลบุรีโฉมใหม่ และจะส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี (ส.อบจ.ชลบุรี) ในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.เมืองชลบุรี อ.พานทอง และ อ.พนัสนิคม ว่า ในเรื่องนี้มาจากพรรคพวก เพื่อนฝูง ที่เคยอยู่กลุ่มเรารักชลบุรี มีความต้องการที่จะเติบโตทางด้านการเมือง และอยากเป็นตัวของตัวเองบ้าง จึงได้มีการรวมกลุ่มกันขึ้นมา พร้อมทั้งตั้งชื่อกลุ่มว่า “ชลบุรีโฉมใหม่” และได้มาสอบถามว่าการที่จะลงเล่นการเมืองโดยสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรี จะทำตัวอย่างไร ยอมรับว่าขณะนี้ได้มีหลายคนมาปรึกษาหารือว่า จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรีในพื้นที่ อ.เมืองชลบุรี อ.พานทอง และ อ.พนัสนิคม จึงบอกไปว่า หากต้องการเล่นการเมืองเพื่อช่วยเหลือประชาชนก็ตามใจ เพราะทุกคนก็อยากเติบโตทางด้านการเมืองกันทุกคน และไม่อยากอยู่ใต้อาณัติใคร

“สำหรับผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสมัครพรรคพวกกันนั้น ได้กำชับห้ามไปลงในนามของกลุ่มอนาคตใหม่ แต่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามของกลุ่มชลบุรีโฉมใหม่แทน ซึ่งได้มีผู้สนใจส่วนหนึ่งมาจากพื้นที่ 3 อำเภอตามที่กล่าวมา ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ที่ผมรับผิดชอบเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมา และทำให้ ส.ส. ได้รับการเลือกตั้งทั้ง 3 เขต ส่งผลให้ผู้ที่เป็นหัวคะแนนและเพื่อนฝูงกัน อยากลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรีบ้าง และได้แจ้งความจำนงว่าจะลงในนามกลุ่มชลบุรีโฉมใหม่แล้วประมาณ 6 คน หากมีข่าวแพร่กระจายออกไปอีก อาจจะมีเพิ่มมากขึ้น เพราะ ส.อบจ.ชลบุรี มีได้ถึง 42 คน” นายสุชาติกล่าวและว่า ส่วนในเรื่องของการสนับสนุนผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.ชลบุรีนั้น หากมีการลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว กลุ่มชลบุรีโฉมใหม่ จะได้มีการพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะสนับสนุนใคร ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.ชลบุรี ช่วงนี้เน้นเฉพาะผู้สนใจจะลง ส.อบจ.ชลบุรีในนามกลุ่มชลบุรีโฉมใหม่มากกว่า

นายสุชาติ กล่าวว่า ผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรี กลุ่มชลบุรีโฉมใหม่นั้น ส่วนใหญ่ก็จะมาจากกลุ่มเรารักชลบุรี แต่ห้วงเวลาที่ผ่านมานานหลายปี บางคนอยู่กับกลุ่มเรารักชลบุรีมานานนับ 10 ปี ก็ไม่เคยให้ความสนใจ หรือให้ความสำคัญในเรื่องงบประมาณในการพัฒนาพื้นที่ของ ส.อบจ.ชลบุรีที่ได้รับการเลือกตั้ง ส่งผลให้หลายคนไม่พอใจ และอยากจะเดินการเมืองด้วยตนเอง จึงเป็นที่มาของการตั้งกลุ่มชลบุรีโฉมใหม่เพื่อลงเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตั้งกลุ่มชลบุรีโฉมใหม่นั้น เนื่องมาจากนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ผู้กุมบังเหียนของการเมืองทุกระดับในพื้นที่ จ.ชลบุรี ได้เสียชีวิตลง ส่งผลให้นักการเมืองหลายคนอยากเป็นตัวของตัวเอง รวมทั้งนักการเมืองรุ่นใหม่ก็อยากเติบโตทางด้านการเมือง จึงได้มีการแตกตัวออก เนื่องจากไม่มีเสาหลักทางการเมืองในพื้นที่ จ.ชลบุรี จึงได้แตกออกเป็น 4-5 กลุ่มการเมือง และพร้อมที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งด้วยตัวเอง

ทางด้านนายสรายุทธ วงษ์แสงทอง เลขาส่วนตัวของ นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.ชลบุรี กลุ่มอนาคตใหม่ กล่าวว่า การที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้กำหนดแนวทางในการสนับสนุนการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะการเลือกตั้ง อบจ.ชลบุรีนั้น นายจิรวุฒิ ได้เขียนใบสมัครเรียบร้อยแล้ว แสดงความจำนงที่จะลงสมัครนายก อบจ.ชลบุรีในครั้งนี้ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของพรรคอนาคตใหม่ ส่วนผู้ที่จะลงสมัคร ส.อบจ.ชลบุรี ในนามกลุ่มอนาคตใหม่นั้น ปรากฏว่าได้มีผู้สนใจมากมายมากรอกใบสมัครคาดว่าจะเกินจำนวน 42 คนแล้ว ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่จะได้พิจารณาตัวผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรี อีกครั้งหนึ่ง ที่สำคัญสำหรับผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.อบจ.ชลบุรี กลุ่มอนาคตใหม่นั้น จะมีการประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อจะโชว์วิสัยทัศน์ให้คณะกรรมการของพรรคอนาคตใหม่ พิจารณาและกำหนดตัวผู้ลงสมัครในแต่ละเขต ในวันที่ 21 กรกฎาคม ที่สมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

ส่วนการเลือกตั้งนายก อบจ.ชลบุรี เบื้องต้นที่มีการเปิดตัวแล้วคือ นายวิทยา คุณปลื้ม และนายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้สนามเลือกตั้งท้องถิ่นที่หลายคนให้ความสนใจคือ การเลือกตั้งเมืองพัทยา ซึ่งขณะนี้นายสนธยา คุณปลื้ม ได้มีการประกาศว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา โดยมีคู่แข่งที่ประกาศตัวแล้วเช่นกันคือ นายนิรันดร์ วัฒนศาสตร์สาธร อดีตนายกเมืองพัทยา และได้มีการเตรียมผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งไว้พร้อมแล้ว ซึ่งหลายคนกำลังจับตามองสนามเลือกตั้งเมืองพัทยาเช่นกัน

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ธรรมนัส-ประภัตร” กอดคอชื่นมื่นทานมื้อค่ำ สยบข่าวแย่งห้อง ยันไม่ได้จับมือกดดันเจ้ากระทรวง
บทความถัดไป‘ชำนาญ’ ปัดข่าว แท็กทีม ‘เพื่อไทย’ ชิง ผู้ว่าฯกทม. ลั่นได้คะแนนมากสุด จะไม่ส่งได้ไง