“อุตตม” เมิน ฝ่ายค้านจองคิวซักฟอก ลั่น พร้อมแจงในสภาฯ ลั่น ไม่หนักใจ ขู่ฟ้องกลับถ้าบิดเบือนหนัก

“อุตตม” เมิน ฝ่ายค้านจองกฐินซักฟอก ลั่น พร้อมแจงในสภาฯ ลั่น ไม่หนักใจ ขู่ฟ้องกลับถ้าบิดเบือนหนัก ย้ำ ปมค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท ต้องทำคู่ขนานพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน
เมื่อเวลา 12.00น .วันที่ 13 ก.ค. ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กทม. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวกรณีที่มีชื่อเป็น 1 ใน6รัฐมนตรี ที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรี ในการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ว่า
ที่ผ่านมาตนเคยชี้แจงเรื่องคดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยไปแล้วว่าเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนทางยุติธรรมในชั้นศาล ตนผ่านมาทุกขั้นตอนแล้วโดยชี้ชัดเจนว่าไม่ได้กระทำความผิด จึงถือว่าเรื่องนี้ผ่านขั้นตอนมาหมดแล้ว ตนมีความบริสุทธิ์ การซักถามทั้งหลายก็เข้าใจและก็ได้ชี้แจงไปแล้ว

แต่หากถึงขั้นนำไปบิดเบือนมากไปจนทำให้เกิดความเสียหายก็จะพิจารณาว่าจะดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้หากจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางในสภาฯ ก็พร้อมตอบ เพราะถือเป็นหน้าที่และพร้อมชี้แจงเช่นเดียวกับรัฐมนตรีทุกคน และไม่ได้รู้สึกหนักใจ

นายอุตตม ยังกล่าวถึงเรื่องนโยบายค่าแรงขั้นต่ำของพรรคพลังประชารัฐว่า ตนเชื่อว่าจะสามารถหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลได้ เพื่อให้มีแนวทางร่วมกัน จึงอยากฝากไว้ว่าเรื่องค่าแรงต้องไปควบคู่กับการยกระดับทักษะขีดความสามารถของผู้ประกอบการ เพราะเราไม่สามารถทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งด้วยตนเองได้

เนื่องจากโจทย์ใหญ่คือต้องการปรับเปลี่ยนเศรษฐกิจไทยร่วมกันเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งในอนาคต เพราะเรื่องบุคลากรสำคัญที่สุด เราจำเป็นต้องดูแลความยุติธรรมเรื่องรายได้แต่ความยั่งยืนต้องขึ้นอยู่กับฝีมือและทักษะของแรงงานที่ต้องไปพร้อมกันด้วย เชื่อว่าเรื่องแรงงานและค่าแรง ทางรัฐบาลจะพิจารณาควบคู่กันไปเมื่อมีนโยบายรัฐบาลออกมา ไม่ใช่การทำด้านใดด้านหนึ่ง เพราะเรื่องการยกระดับทักษะฝีมือแรงงานคือหัวใจสำคัญ

บทความก่อนหน้านี้ผมชอบทหาร แต่ไม่ชอบการปฏิวัติ | ฉมณ์คิด แผนสมบูรณ์
บทความถัดไปการศึกษา / ศธ.เตรียมรับ รมต. ‘น้องใหม่’ ‘ณัฏฐพล-กนกวรรณ-คุณหญิงกัลยา’??