อนาคตใหม่ จี้รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำใจครม.หน้าเดิม คนเชื่อมั่นเท่าเดิม

อนาคตใหม่ จี้รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจครอบคลุมรากหญ้า หนุน SME สู้เงินแข็ง เร่งผ่านงบฯปี 63 หลังล่าช้า 3 เดือน ชี้ โฉมครม.หน้าเดิม เชื่อมั่นเท่าเดิม
วันที่ 12 ก.ค. ที่ทำการพรรค อนาคตใหม่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และผอ.ฝ่ายนโยบายพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงปัญหาเศรษฐกิจ ว่า ล่าสุดคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ปรับลดเป้าจีดีพีลงจาก 3.3 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 2.9 เปอร์เซ็นต์ เป็นสัญญาณเห็นตรงกันว่าเศรษฐกิจไทยชะลอตัว

เมื่อดูชีวิตความเป็นอยู่ของคนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเงินในกระเป๋าพบว่า รายได้ภาคการเกษตรและภาคแรงงาน ทั้งราคาพืชผล ค่าจ้างรายวันหรือเงินเดือนนั้น ลดลงและไม่เพิ่มขึ้น ที่โตอย่างเดียวคือหนี้ภาคครัวเรือน 6.5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหนึ่งมาจากค่าจ้างขั้นต่ำประกาศไม่ได้กว่า 3 เดือน เพราะการตั้งรัฐบาลล่าช้า จึงยังเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า แต่หากกระตุ้นแค่จีดีพีก็จะผิดพลาดอีก การกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยที่ตกลง ไม่ใช่แค่มาตรการช้อปช่วยชาติที่กระจุกอยู่แค่ชนชั้นกลาง แต่ต้องคำนึงครอบคลุมไปยังรากหญ้าด้วย เช่นเดียวกับการกระตุ้นภาคเอกชน หากดึงดูดทุนใหญ่ลงทุนมากขึ้น แต่เอสเอ็มก็มีหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้สูงมากที่สุดในบรรดาภาคเศรษฐกิจ ต้องให้ความสำคัญด้วย

ทางหนึ่งกระตุ้นที่จีดีพีได้คือการส่งออก แต่บริษัทของไทยก็กระจุกตัวมาก รัฐบาลจึงต้องคิดแล้วว่า จะพยุงค่าเงินบาทดีหรือไม่ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ไม่เห็นด้วยกับการที่เงินบาทแข็งค่าเร็วและแรงที่สุดในรอบ 6 ปี แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับการพยุงค่าเงินบาทมากไปเช่นกัน แต่ก็ควรเร่งรักษาเสถียรภาพเงินบาทในระยะสั้น

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า วิธีการแก้ไขให้เอสเอ็มเข้มแข็งคือ ให้เข้าถึงเครื่องมือต่างๆ ที่จะประกันความเสี่ยงได้ โดยลดค่าธรรมเนียม ขอเรียกร้องว่าการช่วยเหลือไม่ใช่การพยุงค่าเงินบาทอย่างเดียว ค่าเงินแข็งมีคนเสียประโยชน์และได้ประโยชน์ เพราะคนจะซื้อของนำเข้าได้ในราคาถูก เป็นข้อดีให้บริษัทนำเข้าซื้อเครื่องมือในราคาถูก รัฐบาลน่าจะใช้ช่องนี้ให้เกิดการกระตุ้นการลงทุน แม้เขายังไม่อยากลงทุน เพราะยังต้องรอดูเสถียรภาพรัฐบาลก็ตาม

เมื่อถามว่ากระทรวงการคลังเตรียมงบประมาณ 5 หมื่นล้านบาท เสนอรัฐบาลใหม่ใช้ในมาตรการกระตุ้นเศษฐกิจ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ที่ผ่านมามักมองว่าเศรษฐกิจตกต่ำแล้วต้องกระตุ้น หากดูในระดับรากหญ้า แพคเกจต้องใหญ่กว่านี้ เร็วกว่านี้ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2563 ล่าช้าไป 3 เดือน ต้องใช้งบปีที่แล้วไปพราง ถือเป็นปัญหาใหญ่ ถ้ารัฐบาลเร่งให้เร็วกว่า 3 เดือนได้จะดีมาก มิเช่นนั้นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการตรวจสอบจะทำได้ยาก

เมื่อถามว่ารัฐบาลประกาศพร้อมนำนโยบายฝ่ายค้านไปปรับใช้ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า นโยบายสาธารณะของพรรคเปิดเผยทั่วไป และส.ส.อนาคตใหม่ก็ได้อภิปรายให้สภารับฟังแล้ว หากนายกฯ หรือรัฐบาลเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็สามารถหยิบไปใช้ได้

เมื่อถามว่าโฉมหน้าครม.ด้านเศรษฐกิจจะสร้างความเชื่อมั่นได้หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ก็สร้างความเชื่อมั่นได้เท่ากับ 5 ปีที่ผ่านมา เพราะเป็นคนเดิมเสียส่วนใหญ่ ยกเว้นกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงเกษตรฯ ที่เป็นคนของฝั่งประชาธิปัตย์

ที่ผ่านมาไม่ใช่ว่ารัฐบาลไม่มีโครงการที่ดี แต่มีปัญหาเรื่องการทำให้เกิดผลได้จริง จึงทำให้เอกชนยังกังวลเหมือนเดิม เมื่อรองนายกฯเศรษฐกิจยังเป็นคนเดิม

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร แนะ วีรชน เลิกวิธีคิดยุคสงครามเย็น ความน่าเชื่อถือรัฐบาลอยู่ที่เนื้อในและตัวคน
บทความถัดไปเพ็ญสุภา สุขคตะ : โรเมโอ-จูเลียต เช็กสเปียร์ได้แรงบันดาลใจจากตำนานรักบาบิโลน