‘วราวุธ-ประภัตร’ ฟิตจัด! ยก ส.ส.สุพรรณฯ ชทพ. ลุยแก้น้ำแล้งพื้นที่อู่ทอง-ดอนเจดีย์ทันที

‘วราวุธ-ประภัตร’ 2รัฐมนตรี ชาติไทยพัฒนา ฟิตจัด! ยก ส.ส.สุพรรณบุรี ลุยงานแรก แก้น้ำแล้งพื้นที่ อู่ทอง-ดอนเจดีย์ ทันที

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม แกนนำพรรคชาติพัฒนา (ชทพ.) นำโดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยส.ส. อาทิ นายนพดล มาตรศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสรชัด สุจิตต์ นายณัฐวุฒิ ประเสริฐ นายเสมอกัน เที่ยงธรรม ส.ส.สุพรรณบุรี และ นายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้า และโฆษกชทพ.ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน ณ ฝายยาง ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง เพื่อรับฟังปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรกรรม ของพื้นที่ อู่ทอง-ดอนเจดีย์ พร้อมทั้งรับฟังรายงาน และหารือวิธีแก้ไขปัญหาน้ำแล้ง เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี

นายวราวุธ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี นั้น เป็นพื้นที่ปลายน้ำ คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ซึ่งประสบปัญหาขาดแคลนน้ำจากการชลประทานอยู่ตลอด ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน แม้ปัจจุบันจะมีการยกระดับฝายกั้นน้ำจรเข้สามพัน เพื่อดันทดน้ำที่ไหลบ่ามาจากจ.กาญจนบุรี ซึ่งปกติจะไหลลงไปท่วมที่ลุ่มบางปลาม้า ให้ไหลทดกลับมาที่คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง เพื่อเป็นการลดปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่หนึ่ง และนำน้ำไปยังพื้นที่ประสบภัยแล้งแทน แต่การกระจายน้ำยังไม่สามารถทำได้ทั่วถึง จากการหารือ จึงมีแนวคิดในการวางท่อส่งกระจายน้ำเพิ่มเติม พร้อมกับขุดขยายและปรับสภาพคลองม.-อ.ให้ส่งน้ำได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ประมาณการณ์ว่าจะส่งน้ำให้พื้นที่เกษตรกรรมได้กว่า 20,000 ไร่ และมีแนวคิดที่จะสร้างเครื่องสูบน้ำพลังงานโซลาร์เซลส์ ในการกระจายน้ำเพื่อแก้ปัญหางบประมาณค่าบริหารงานโครงการไม่เพียงพอ ซึ่งโครงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้านี้ จะเร่งดำเนินการเป็นวาระเร่งด่วนต่อไป

“วันนี้หัวใจสำคัญของการเกษตร คือ น้ำ ในขณะที่ต้นทุนน้ำเรามีเท่าเดิม เกษตรกรต้องร่วมไม้ร่วมมือในการจัดสรรแบ่งปันน้ำ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันและกัน ในขณะที่ส่วนราชการจะช่วยผลักดันแก้ไขปัญหาและส่งน้ำให้เกษตรกรอย่างทั่วถึงและสุดกำลังความสามารถ” นายวราวุธ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“สมพงษ์” สวน “ประยุทธ์” ลั่น คนล้มรบ.คือปชช.
บทความถัดไป“อัยการธนกฤต”เปิดลิสต์ประกาศคำสั่ง คสช.ที่น่าสนใจมีผลใช้ต่อในรัฐบาลเลือกตั้ง