รัฐธรรมนูญใหม่เกาหลีเหนือ เรียก “คิม จอง อึน” เป็น “ประมุขแห่งรัฐ”

FILE PHOTO: North Korean leader Kim Jong Un waves at a photo session with attendants in the fourth Active Secretaries of Primary Organization of KPA Youth in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA) in Pyongyang September 1, 2017. KCNA via REUTERS/File Photo ATTENTION EDITORS - THIS PICTURE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. REUTERS IS UNABLE TO INDEPENDENTLY VERIFY THE AUTHENTICITY, CONTENT, LOCATION OR DATE OF THIS IMAGE. NO THIRD PARTY SALES. NOT FOR USE BY REUTERS THIRD PARTY DISTRIBUTORS. SOUTH KOREA OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN SOUTH KOREA. THIS PICTURE IS DISTRIBUTED EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของเกาหลีเหนือ ประกาศให้ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็น “ประมุขแห่งรัฐ” และผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเกาหลีเหนือ ซึ่งผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า การประกาศดังกล่าวมีความเป็นไปได้ว่าต้องการที่จะเตรียมการสำหรับการทำสนธิสัญญาสันติภาพกับสหรัฐอเมริกา

ข่าวระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่เปิดเผยอยู่ในเว็บไซต์นาเอนารา ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ระบุว่า นายคิม จอง อึน ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการแห่งรัฐ (เอสเอซี) ซึ่งเป็นหน่วยงานปกครองที่ตั้งขึ้นเมื่อปี 2016 เป็นตัวแทนสูงสุดของชาวเกาหลีทั้งหมด ซึ่งหมายถึงประมุขแห่งรัฐ และผู้บัญชาการทหารสูงสุด

โดยในรัฐธรรมนูญฉบับก่อนหน้านี้ ระบุตำแหน่งของคิม ไว้ว่า เป็น “ผู้นำสูงสุด” ที่เป็นผู้บัญชาการของกองทัพทั้งหมดของเกาหลีเหนือ และก่อนหน้านี้ ทำแห่งประมุขแห่งรัฐของเกาหลีเหนือ คือประธานาธิบดีของสภา ที่รู้จักกันในตำแหน่งคณะผู้บริหารสูงสุดแห่งสภาประชาชนสูงสุด

นายฮง มิน นักวิจัยอาวุโสแห่งสถาบันรวมชาติเกาหลี ในกรุงโซล เกาหลีใต้ กล่าวว่า การเปลี่ยนชื่อเรียกตำแหน่งครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับความเป็นไปได้ในการทำสนธิสัญญาสันติภาพกับสหรัฐอเมริกา โดยการแก้ไขดังกล่าวอาจจะเป็นโอกาสในการสร้างสถานภาพของนายคิมในฐานะผู้ลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพที่อาจจะเกิดขึ้น และทำให้ภาพของประเทศดูเป็นรัฐปกติ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้สธ.แจง ‘เมดิคัล ทัวรริสซึม’ มีผลดีต่อประเทศ เร่งทำมาตรการสกัดขาดบุคลากรสุขภาพ
บทความถัดไป‘หมอชลน่าน’ เตือนสติ ‘รัฐบาล’ ไม่ใช่ชาติ ไม่ชอบรัฐบาล ไม่ได้หมายความว่า ‘ชังชาติ’