‘นิพิฏฐ์’ จี้เลขาฯ ป.ป.ช.ช่วยอธิบายกรณี ‘แรมโบ้-นาที’ คดีขาดอายุความเหมือนกัน แต่ทำไม..

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” ข้อความว่า

ความยุติธรรม กรณีแรมโบ้ สุภรณ์ อัตถาวงศ์ กับ นาที รัชกิจประการ

– กรณี สุภรณ์ อัตถาวงศ์ บุกรุก และล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา ฟ้องไม่ทันจนคดีขาดอายุความ กรณีของ นาที รัชกิจประการ ป.ป.ช.ฟ้อง 2 ข้อหา ศาลพิพากษาว่า ข้อหาที่ 1 ขาดอายุความ ข้อหาที่ 2 เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี นับแต่ 9 ธันวาคม 2556 ซึ่งก็เลยระยะเวลาเพิกถอนสิทธิไปแล้วในวันพิพากษา (ดีว่ารัฐธรรมนูญ ปี 2560 มาตรา 98(9) บัญญัติไว้เรื่องสิทธิในการลงรับสมัครเลือกตั้งว่า แม้เลยเวลาเพิกถอนสิทธิแล้ว ผู้ที่เคยถูกพิพากษาจำคุกตามกฎหมาย ป.ป.ช.ก็ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง)

– คำถาม คือ สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ที่ตำรวจ หรืออัยการ ทำให้คดีขาดอายุความ เป็นผู้สมัคร ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และปัญหาคือ นาที รัชกิจประการ ที่คดีขาดอายุความฯ ก็เป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ผมว่าท่านเลขาธิการ ป.ป.ช.ลองอธิบายหน่อยไหมครับว่า ทำไมคดีขาดอายุความลงโทษไป 1 ข้อหา เรื่องเหล่านี้ ควรเป็นหน้าที่ของท่าน ส.ส.ถามในสภา เพราะท่านมีเอกสิทธิคุ้มครอง แต่ท่านยังวุ่นๆ เถียงกันเรื่องจะแต่งกายยังไงเข้าสภา ซึ่งผมก็ไม่ว่าอะไรท่านนะครับ ผมเป็นราษฎรเต็มขั้น ไม่มีเอกสิทธิคุ้มครอง เอาเป็นว่าเรื่องนี้ราษฎรผู้เสียภาษีสงสัยก็แล้วกันครับ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้กล้าจริง!! ‘ชูวิทย์’ โพสต์ อย่าดูเบา เขากล้าจริงๆ ครม.ภาคพิสดาร
บทความถัดไป‘ธนวัฒน์’ แขวะ รธน.ฉบับปราบโกงแต่คนอื่น หลังศาลออสซี่สั่งจำคุก ‘ธรรมนัส’ แต่ได้เป็น รมช.