‘เกียรติ สิทธิอมร’ ตั้งคำถาม 3 ข้อปมชดเชยค่าโง่ 4.3 พันล้าน

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) อภิปรายการจ่ายชดเชยรายได้เอกชนในโครงการทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด 4.3 พันล้านบาท ว่า อยากจะเน้นที่สังคมติดใจในข้อพิพาทที่เกิดขึ้นไปสู้กระบวนการอนุญาโตตุลาการ เมื่อมีการละเมิดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง คือ การทางพิเศษ เกิดจากอะไร จากฝ่ายใด หรือ คู่สัญญา ดังนั้น การเจรจาหากคดียังไม่สิ้นสุดไม่สมควรจะเจรจาอย่างยิ่ง ต้องมีการสอบสวนภายในว่าความผิดของใคร เมื่อมีการเจรจาแบบนี้่ทุกคนลืมหมดว่าใครผิด และการลงบัญชีก็ไม่ชัดเจน เป็นเรื่องที่สังคมต้องตั้งข้อสงสัย ดังนั้น เมื่อผ่านอนุญาโตตุลาการต้องเห้นว่าชอบไม่ชอบ ผ่านเงื่อนไขอะไรหรือไม่ มีบังคับใช้ได้หรือไม่ หากสัญญาถูกต้องต้องไปศาลแพ่ง

“1.งงทำไมคดีนี้เป็นคดีศาลปกครอง เพราะเป็นคดีทางแพ่ง ผิดปกติ 2.หลักคิดที่ไม่ต้องพิสูจน์ว่าใครผิด ยอมชดเชยเองแบบนี้ทำได้หรือไม่ เพราะยังไม่พิสูจน์ว่าผิดหรือถูก 3.อะไรคือหลักประกันว่าความผิดจริงหรือไม่ หลักเงินชดเชยเท่าไร ดังนั้น ทั้งหมดต้องมีการตรวจสอบและตั้งกรรมาธิการ” นายเกียรติ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดพระโขนง เปิดโครงการ​ “ศาลพระโขนง​ ร่วมใจไกล่เกลี่ย ประจำปี​ 2562” เพื่อลดจำนวนคดีในชั้นศาล ที่มีระบบการไกล่เกลี่ยอย่างเป็นธรรม
บทความถัดไป‘พ.ต.อ.ทวี’ ร่ายยาวเหยียดจี้ยกเลิกมรดก คสช. เครื่องมือสืบทอดอำนาจ