อนาคตใหม่ เปิดคลิปยันคำพูด “ให้ไปอยู่ประเทศอินเดีย” มีจริง หลังถกภาษาท้องถิ่นในสภาฯ

อนาคตใหม่ เปิดคลิปยันคำพูด “ให้ไปอยู่ประเทศอินเดีย” มีจริง หลังถกภาษาท้องถิ่นในสภาฯ

ไม่เพียงแต่เรื่องการแต่งกายชุดไทยที่ถกเถียงอย่างมากในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่าควรหรือไม่ควร ล่าสุดยังมีเรื่องการพูดภาษาท้องถิ่นอีก เช่น ภาษาเหนือ ภาษาอีสาน ซึ่งส.ส.บางคนก็ออกมาประท้วงว่าไม่ควร เพราะบางคนไม่รู้ ก็อาจสับสนได้ ขณะที่ส.ส.บางส่วนยืนยันว่านี่คือ สิทธิพื้นฐานการแสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย

ซึ่งมีการยกตัวอย่างรัฐสภาอินเดีย ที่อนุญาตให้มีการอภิปรายในภาษากว่า 20 ภาษา แต่ระหว่างกำลังพูดชี้แจงให้ประธานสภาฯฟัง กลับถูกส.ส.ที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งนั่งอยู่ในเก้าอี้สีฟ้า พูดแบบไม่ได้เปิดไมโครโฟนว่า “ให้ไปอยู่ประเทศอินเดียเลย” จนเกิดการประท้วง และปฏิเสธไม่ได้พูดนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม เพจเฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์คลิปวีดิโอการประชุมสภาฯในช่วงเวลาดังกล่าว ความยาว 3 นาทีกว่า ซึ่งประเด็นข้อพิพาทอยู่ในนาทีที่ 01.30 เป็นต้นไป

ซึ่งต่างมีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้าไปคอมเมนต์และแชร์ต่อคลิปวีดิโอดังกล่าวเป็นจำนวนมาก หลายคนแสดงความเห็นด้วย กับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ ที่พูดว่า “ท่านรู้อยู่แก่ใจ ท่านจะมากล่าวหาว่ามีการโกหกกลางสภา ท่านก็รู้อยู่แก่ใจว่าท่านพูดหรือไม่ได้พูด”

“…ผมนั่งอยู่ตรงนี้ยังได้ยินเลยครับว่า โห่ดังๆขึ้นมาบอกว่า อย่างนี้ไปอยู่อินเดียเลย แต่ถ้าท่านยืนยันว่าท่านไม่ได้พูด ไม่เป็นไร ท่านประธานไม่ได้ยินก็ไม่เป็นไร…”

“…คนที่ไม่ได้ใส่เนคไท แต่พูดจาอยู่ในร่องในรอย อภิปรายอย่างสร้างสรรค์ นี่คือการให้เกียรติสภาครับ แต่ถ้าไม่พอใจอะไรกันแล้วโห่ใส่กัน นี่คือการไม่ให้เกียรติสภาครับ…”

 

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” ไล่ไปย้อนดูกฎหมาย ยัน “ธรรมนัส” ไม่ขัดรธน.
บทความถัดไป“เทวัญ” ปลื้ม “บิ๊กตู่” ไว้ใจ ลั่นพร้อมทำงานเต็มที่ มั่นใจเสถียรภาพรัฐบาล