“วิษณุ” ไล่ไปย้อนดูกฎหมาย ยัน “ธรรมนัส” ไม่ขัดรธน.

“วิษณุ” ไล่ไปย้อนดูกฎหมาย ยัน “ธรรมนัส” ไม่ขัดรธน. เผย “ประยุทธ์” รู้ดี คุณสมบัติ 35 รมต. แต่ไม่รู้ต้องรับผิดชอบหรือไม่หากเกิดปัญหา ระบุ เจ้าหน้าที่ตรวจละเอียด แม้แต่ใครติดคดีในป.ป.ช.

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ถึงการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยส่วนใหญ่เห็นว่าไม่ควรตั้งบุคคลที่ต้องคดีในต่างประเทศ เพราะไม่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่ง ว่า เรื่องกฎหมายเป็นเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องความควรเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

“ที่ว่าตามข้อกฎหมายไม่ขัดนั้น ไปย้อนดูได้ เรื่องคุณสมบัติลักษณะต้องห้าม ในมาตรา 98 กับมาตรา101 ไล่ดูทีละข้อแล้วไม่ขัด มาตรา 98 เป็นเรื่องคุณสมบัติสมัครส.ส. มาตรา 101 คือเรื่องของการพ้น ส่วนการเป็นรัฐมนตรีอยู่ในมาตรา 160 ดูแล้วก็ไม่กระทบกับมาตรานี้แต่อย่างใด ส่วนความควรหรือไม่ควรนั้น มีปัญหาเกิดได้กับทุกคน เช่น ที่วิจารณ์ว่านายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ควรหรือไม่ควรก็แบบเดียวกัน” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าเรื่องความควรหรือไม่ควร ก็ไม่สามารถมีใครชี้ขาดได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่นายกรัฐมนตรี เพราะในชั้นเจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบ เขาไปตรวจตรงนั้นไม่ได้ แต่ถ้ามีปัญหาอะไรจะทำเป็นข้อสังเกต อย่างที่ตนเคยเล่าว่าจะทำเอกสารเป็นสองช่อง ช่องหนึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนอีกช่องคือประเด็นที่เป็นปัญหาในสังคมขณะนั้น เช่น ถ้าคดีคาอยู่ในคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แล้วยังไม่ถูกชี้มูลความผิด อย่างนี้คุณสมบัติไม่ขัด แต่ให้รู้ว่ามีคดีคาอยู่ในป.ป.ช.ดังนั้น รัฐมนตรีคนไหนที่มีคดีคาอยู่ เจ้าหน้าที่จะทำส่งไปให้หมด เพื่อว่าถ้าวันใดตัดสินชี้มูลความผิดแล้ว นายกฯจะได้รู้ล่วงหน้าเพื่อเตรียมรับสถานการณ์หากไปตั้งคนนั้น

เมื่อถามว่า แสดงว่านายกฯต้องทราบดีที่สุดว่ารัฐมนตรีทั้ง 35 คน ใครมีคุณสมบัติอย่างไร รองนายกฯกล่าวว่า ใช่ เมื่อถามย้ำว่า หากมีปัญหาใดเกิดขึ้น นายกฯต้องเป็นผู้รับผิดชอบใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ว่าต้องรับผิดชอบหรือไม่ แต่ได้รับทราบแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านเตรียมยื่นในประเด็นหลักจริยธรรมของการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี นายวิษณุ กล่าวว่า ยื่นได้ เพราะเป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้าน

เมื่อถามถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)นัดแรก จะเกิดขึ้นทันทีภายหลังการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบความชัดเจน เนื่องจากยังไม่ทราบว่าจะต้องเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนในวันเวลาใด เพราะจะต้องทำหนังสือขึ้นกราบบังคมทูลฯเพื่อขอเข้าเฝ้าฯเสียก่อน โดยจะทำหนังสือส่งไปในวันเดียวกันนี้ อย่างไรก็ตาม การประชุมครม.นัดแรก จะเป็นการพูดคุยถึงเรื่องนโยบายรัฐบาลเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น เป็นการประชุมครม.เพื่อเตรียมการแถลงนโยบายรัฐบาล ยังไม่ใช่การประชุมเพื่อแบ่งงาน ส่วนจะเป็นวันใดนั้น ยังไม่ทราบ

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“สมคิด” เชื่อทุกอย่างจะดีขึ้น ดันเมกะโปรเจกต์ ชี้ก.เกษตรฯมี 4 เก้าอี้รมต. “เหมาะสมแล้ว”
บทความถัดไปอนาคตใหม่ เปิดคลิปยันคำพูด “ให้ไปอยู่ประเทศอินเดีย” มีจริง หลังถกภาษาท้องถิ่นในสภาฯ