“ชวน”คาด ใช้หอประชุมทีโอที ให้แถลงนโยบายปลายเดือนก.ค.นี้ สภาฯใหม่จุไม่ถึง750

“ชวน” คาด ใช้หอประชุมทีโอที ให้รัฐบาลแถลงนโยบายปลายเดือนก.ค.นี้ ชี้ ห้องจันทราสภาฯใหม่ จุคนไม่ถึง 750

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ว่า ที่ประชุมมีความเห็นต่างกันว่าควรมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญหรือใช้คณะกรรมาธิการเต็มสภา ซึ่งจากการปรึกษากับประธานคณะกรรมาธิการร่างข้อบังคับ ว่าหากตั้งคณะกรรมาธิการจะต้องใช้ระยะเวลาเท่าไร ซึ่งทราบว่าอย่างน้อยต้องใช้ระยะเวลากว่า 10 วัน สมมติแปรญัตติได้ภายใน 3 วัน คณะกรรมาธิการก็จะพิจารณาแล้วเสร็จ 22-23 กรกฎาคมนี้ แต่หากที่ประชุมเห็นชอบให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาเต็มสภา และหากพิจารณาเสร็จในวันนี้ (11 กรกฎาคม)ช่วงค่ำ หรือหากไม่เสร็จก็จะเลื่อนไปพิจารณาในสัปดาห์หน้า ซึ่งสมาชิกก็มีความเห็นต่างกัน โดยส่วนหนึ่งบอกว่ามีงานในพื้นที่ทางด้านศาสนา แต่อีกส่วนหนึ่งระบุว่าให้มีการประชุมต่อในวันที่ 18 กรฎาคมนี้ ทั้งนี้การพิจารณาข้อบังคับก็ใช้วิธีการเดียวกับการพิจารณาข้อกฎหมายซึ่งจะเสียเวลาในการลงมติเเต่ละเรื่อง ซึ่งการที่ตนเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพราะเพื่อให้เกิดความรอบคอบ เนื่องจากข้อบังคับมีทั้งหมด 192 มาตรา ต้องพิจารณาทีละมาตรา หากพิจารณาโดยใช้คณะกรรมาธิการเต็มสภา ก็ต้องพิจารณาทีละมาตรเช่นกัน และวิธีการลงคะเเนนแบบเรียกชื่อรายบุคคล ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานาน โดยเราก็ใช้วิธีการแจกบัตรในลงคะเเนนอย่างที่เคยเห็นไปก่อนหน้านี้แล้ว

“ทั้งหมดเกิดจากที่ห้องประชุมสภาใหม่ ย่านเกียกกายยังไม่เรียบร้อย ดังนั้นสมมุติว่าเดือนหน้าห้องประชุมจันทรา ที่สภาใหม่สามารถใช้ได้ก่อนก็จะมีเครื่องลงคะเเนน โดยในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ผมและทุกฝ่ายจะไปตรวจความพร้อมของห้องจันทรา ว่าจะสามารถใช้ได้เมื่อไร ซึ่งที่ห้องประชุมทีโอทีก็ถือว่าดี แต่ยังขัดข้องในเรื่องของเครื่องลงคะแนนเท่านั้น” นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทางสภาจะมีการหยุดพักการประชุมก่อนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ทางสภาไม่ได้เป็นอุปสรรค และสามารถที่จะจัดประชุมได้ และเมื่อรัฐบาลแถลงนโยบายแล้วสภาก็จะมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลหรือตั้งกระทู้ถาม เสนอญัตติ โดยที่รัฐมนตรีรัฐบาลชุดใหม่จะเป็นคนมาตอบ อย่างไรก็ตาม วันนี้ก็ยังถือว่าดีที่เขามีน้ำใจมาตอบ เพียงแต่ในอดีตเมื่อมีการแต่งตั้งครม. เมื่อโปรดเกล้าฯเรียบร้อยแล้ว ทางคณะรัฐมนตรีก็จะเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน ก็ถือว่ามีรัฐบาลใหม่ แต่ขณะนี้ยังถือว่ายังเป็นรัฐบาลเดิมอยู่ซึ่งเป็นไปตามข้อยกเว้นตามบทเฉพาะกาลตามรัฐธรรมนูญ ปี 60 และจริงๆแล้วเมื่อมีรัฐบาลใหม่ ทางสภาก็จะหยุดพักการประชุมเพื่อรอให้รัฐบาลใหม่แถลงนโยบายภายใน 15 วัน ซึ่งตนเข้าใจว่าขณะนี้รัฐบาลคงเตรียมนโยบายไว้แล้ว การแถลงผลงานจึงน่าจะใช้ระยะเวลาไม่ถึงกรอบ 15 วัน คาดว่ารัฐบาลจะแถลงผลงานในสิ้นเดือน กรกฎาคมนี้ โดยใช้สถานที่หอประชุมใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ ในการแถลงนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากห้องประชุมจันทราที่รัฐสภาใหม่ มีเพียง 350 ที่นั่ง แต่จะเสริมขึ้นมาให้ได้ 500 ที่นั่งชั่วคราวเพื่อสามารถประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ ดังนั้นจึงไม่เพียงพอกับการประชุมร่วมรัฐสภา 750 ที่นั้ง

เมื่อถามถึง กรณีนางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งอาจจะมีการอุทธรณ์คดี บุคคลใดจะทำหน้าที่บอกว่าจะหมดสมาชิกภาพการเป็นส.ส. นายชวน กล่าวว่า ไม่ใช่ตนชี้ แต่กฎหมายเป็นคนชี้ เพราะกฎหมายบัญญัติเอาไว้อย่างนั้น แต่เรื่องที่ ส.ส.คนใหม่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนนั้น ทางสำนักเลขาธิการสภาฯ ได้ไปดูข้อกฎหมายว่าถ้าสมมคิ คดียังไม่อุทธรณ์และฎีกา ถือว่าคดียังไม่แล้วเสร็จ จึงต้องดูแนวทางว่าต้องดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้สมาชิกภาพของนางนาที หมดไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเมื่อวาน (10 กรกฎาคม) ตนก็ได้ประกาศไปแล้วในที่ประชุมสภาฯว่าขณะนี้องค์ประชุมเหลือเพียง 249 คน จาก 250 คน

บทความก่อนหน้านี้‘ดีดีการบินไทย’ ปราม ‘แอร์ฯ’ เซลฟี่ ‘ธนาธร’ ระวังเป็นเครื่องมือสร้างกระแส
บทความถัดไปสิ่งแรกในพระพุทธศาสนา | อุบาสกอุบาสิกาคู่ขวัญคู่แรก