‘เพื่อไทย’ โวย ‘ชวน’ ดึงเกมช่วยรัฐบาล กลัวเสียงไม่พอ ชิงปิดประชุมสภา

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานในที่ประชุม พิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างพิจารณาเสร็จแล้ว โดยหลังจากสมาชิกได้อภิปรายกันตามสมควรแล้ว ประธานในที่ประชุมได้ขอมติจากที่ประชุม ซึ่งปรากฏว่าสมาชิกลงมติรับหลักการร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ด้วยคะแนน เห็นด้วย 461 เสียง และงดออกเสียง 8 เสียง

จากนั้น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภา เนื่องจากสภามีเวลาน้อยมาก ไม่เช่นนั้นต้องรอเดือนส.ค. จึงจะมีข้อบังคับเกิดขึ้น แต่หากช่วยกันพิจารณาเต็มสภา ระยะเวลา 3 วัน ก็เชื่อว่าข้อบังคับการประชุม 192 ข้อ จะไม่มีปัญหา แต่นายชวน เสนอว่าข้อบังคับหลายข้อที่พูดถึงต้องใช้เวลาอภิปรายกัน หากอภิปรายในสภาจะเสียเวลา แต่ถ้าพิจารณาในคณะกรรมาธิการข้างนอก ซึ่งจะได้ใช้เวลาเต็มที่ ซึ่งตนมองเชิงประสิทธิภาพของงานที่ออกมา อย่างไรก็ตาม นายชวน ได้ขอพักการประชุม 20 นาที เพื่อหารือในประเด็นดังกล่าว

ต่อมาเวลา 20.00 น. หลังพักการประชุม 20 นาที ที่ประชุมกลับมาพิจารณาอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อยุติว่า จะพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ… จำนวน 192 ข้อ โดยกมธ.เต็มสภา ตามที่น.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทยเสนอ หรือกมธ.วิสามัญ ตามที่นายเทอดพงษ์ ไชยนันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์เสนอ

ทั้งที่ ก่อนหน้านี้วิปรัฐบาลและฝ่ายค้านได้หารือนอกรอบกันแล้วว่า จะใช้ที่ประชุมกธม.เต็มสภา ซึ่งสมาชิกใช้เวลากว่า 40 นาทีก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ทำให้นายชวนแจ้งต่อที่ประชุมว่า จะขอพูดคุยกับนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานกมธ.ยกร่างข้อบังคับฯว่า กมธ.แต่ละแบบจะต้องใช้เวลาเท่าไร ก่อนให้มาลงมติกันอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความรอบคอบมากที่สุด

แต่ส.ส.พรรคเพื่อไทยพยายามประท้วง พร้อมเสนอให้มีการลงมติภายในวันนี้ เช่น นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประธานต้องการปิดประชุมสภา เพราะรู้ว่าฝ่ายรัฐบาลเสียงไม่พอใช่หรือไม่ ซึ่งประธานได้พยายามดึงเวลาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำแล้ว แต่นายชวนพยายามตัดบทว่า จะหารือกับประธานกมธ.ก่อน จึงให้ที่ประชุมลงมติในวันพรุ่งนี้ พร้อมสั่งพักการประชุมเวลา 20.52 น. และนัดประชุมต่อในวันที่ 11 ก.ค. เวลา 10.00 น.

บทความก่อนหน้านี้สรุปเหตุการณ์เดือด! พลังประชารัฐ ซัด อนาคตใหม่ ไม่ใส่เนคไท ไม่ให้เกียรติสภา!
บทความถัดไปเถียงวุ่น! ใช้ ภาษาถิ่น อนาคตใหม่โดนไล่ไปอินเดีย พปชร.โต้ ไม่ได้พูดซะหน่อย