สรุปเหตุการณ์เดือด! พลังประชารัฐ ซัด อนาคตใหม่ ไม่ใส่เนคไท ไม่ให้เกียรติสภา!

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ห้องประชุมชั่วคราว อาคารทีโอที นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวอภิปรายแสดงความเห็นกรณีเรื่องข้อบังคับเครื่องแต่งกายในสภา โดยติดใจเรื่องระเบียบและขอตั้งข้อสังเกตของเพื่อนสมาชิก ว่า

ตนไม่สบายใจตั้งแต่อาทิตย์แรกตั้งแต่เปิดประชุม เพราะส่วนตัวไม่พอใจการแต่งการส.ส.ชายของพรรคอนาคตใหม่ ที่พบว่าทุกอาทิตย์มีบางคนไม่สวมเนคไท ไม่ให้เกียรติสถานที่ บางคนใส่เสื้อโปโลสวมด้วยเสื้อสูท ตนเองไม่สบายใจ เพราะสำหรับตนการแต่งกายเท่ากับการให้ความเคารพ การแต่งกายเรียบร้อย ถือเป็นการเคารพคนอื่นๆ และเป็นการให้เกียรติประชาชน

ทั้งนี้ตนเคยพูดกับ ส.ส.อนาคตใหม่ ซึ่งแต่งตัวดี แต่ตนถามไปว่าทำไมคนอื่นไม่ผูกเนคไท ได้รับคำตอบว่า มันอึดอัดเพราะตัวใหญ่ โดยตนได้ยกตัวอย่างนายไผ่ ลิกค์ ส.ส.พลังประชารัฐ ซึ่งนายไผ่ ลิกค์ถึงกลับบอกว่าตัวเขาใหญ่กว่า ยังไม่อึดอัดเลย ยืนยันส่วนตัวไม่ใช่คนหัวโบราณ แต่ขอให้ประธานกำหนดมาเลยว่าการแต่งตัวแบบไหนไม่เหมาะสม

ด้านนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคอนาคตใหม่ ว่า ส่วนตัวไม่ได้ใส่เนคไท แต่หากมีวาระสำคัญตนก็ใส่ สำหรับพรรคอนาคตใหม่ เราเห็นว่าเกียรติยศของผู้แทนฯ อยู่ที่การทำงาน ตนขอเชิญชวนประชาชนทุกท่าน ตั้งคำถามว่าเกียรติภูมิของผู้แทนอยู่ที่เครื่องแต่งกาย หรือความตั้งใจทำงาน ทั้งนี้เกียรติยศที่ประชาชนมอบให้ผู้แทนฯ จะแสดงออกด้วยการตั้งใจทำงานมากกว่า

ส่วนตัวคิดว่าสภาควรก้าวข้ามเรื่องภายนอกอย่างเรื่องการแต่งตัว ทั้งนี้การแต่งกายให้เหมาะสมตามสากลนิยมนั้น ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยเขาใส่ใจเรื่องการแต่งกายน้อยลง และสนใจเรื่องความหลากหลายมากขึ้น พรรคอนาคตใหม่เคารพเรื่องพหุวัฒนธรรมมากกว่า ส่วนเรื่องเนคไทนั้น ความเป็นสากลของการแต่งกายก็พัฒนาเรื่อยมา ในอังกฤษ หรือสิงคโปร์ ผู้แทนฯก็ไม่จำเป็นต้องผูกเนคไท

บทความก่อนหน้านี้ชูวิทย์ ชำแหละรายคน! ครม.ประยุทธ์2 ชี้ถ้ารอดเกิน6เดือน ปชช.เอ่ยเสียงแหบ “ซวยแล้วกู”
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ โวย ‘ชวน’ ดึงเกมช่วยรัฐบาล กลัวเสียงไม่พอ ชิงปิดประชุมสภา