เครือข่าย Anti Sotus ไม่ไว้ใจรัฐบาล ยื่น 7 พรรคฝ่ายค้าน แก้ปัญหารับน้องโหด

“Anti Sotus” ไม่ไว้ใจรัฐบาล ยื่น 7 พรรคฝ่ายค้าน แก้ปัญหารับน้องโหด

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ที่อาคารหอประชุมใหญ่ทีโอที ตัวแทน 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้านนำโดยนำ น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รับเรื่องร้องเรียนจากเครือข่ายปฏิรูปรับน้อง ประชุมเชียร์ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (Anti Sotus) ที่ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาการรับน้องในสถานศึกษา โดยเฉพาะกรณีล่าสุดที่มีการรับน้องโหดในพื้นที่จังหวัดนครปฐม โดยมีการรับน้องเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส

โดยทางกลุ่มขอเสนอให้มีแนวทางแก้ไขปัญหาการรับน้องอย่างเป็นระบบ เช่น 1.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการรับน้อง โดยให้มีสมาชิกจากทั้งสถานศึกษา ภาครัฐ และประชาชน 2.ให้มีการกำหนดกฏเกณฑ์ และบทลงโทษ รวมถึงปรับปรุงระบบให้สามารถรับมือกับรูปแบบปัญหาที่เปลี่ยนแปลงไปได้ 3.สถานศึกษาต้องมีหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ให้นักศึกษาทราบถึงรายการกิจกรรมที่จัด เพื่อป้องกันมิให้รุ่นพี่แอบอ้างกิจกรรมของตน ขึ้นมาเป็นกิจกรรมของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งกำชับห้ามนักศึกษาร่วมกิจกรรมอันมิได้รับรองจากสถานศึกษา เป็นต้น โดยทางกลุ่มระบุว่า ที่ยื่นหนังสือต่อฝ่ายค้าน เพราะไม่ไว้ใจรัฐบาลว่าจะแก้ไขปัญหาได้

ด้าน น.ส.กุลธิดากล่าวว่า สำหรับปัญหาการรับน้อง พรรคอนาคตใหม่เสนอให้สถานศึกษามีกรรมการขึ้นมาดูแล เพราะที่ผ่านมาแม้จะมีกรรมการ แต่ก็ไม่สามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้น จึงควรบรรจุอำนาจในการติดตามและแก้ไขปัญหาให้คณะกรรมการสถานศึกษา โดยบรรจุในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานศึกษา พร้อมกับศึกษาว่า ควรปรับปรุงเนื้อหาในส่วนนี้ให้ครอบคลุมใน พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ พรรคอนาคตใหม่ยังจะประชาสัมพันธ์ให้เยาวชนตระหนักถึงสิทธิและหน้าที่ของตัวเองเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ทีม มศว คว้าแชมป์ Thanachart Digital Bizz Challenge 2019
บทความถัดไปสิ่งที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน เกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ในประเทศคอมมิวนิสต์ (ลาว)